Atlas Air và DHL Express mua các chuyên cơ vận tải lớn của Boeing

Vận tải hàng không

Atlas Air và DHL Express mua các chuyên cơ vận tải lớn của Boeing

Công ty vận tải hàng không Atlas Air Worldwide và Công ty chuyển phát nhanh quốc tế DHL Express hôm thứ Ba đã công bố việc mua nhiều chuyên cơ vận tải được sản xuất từ ​​nhà sản xuất Boeing để đón đầu xu hướng nhu cầu của thị trường vận tải hàng hóa bằng đường hàng không.

Atlas Air đã đặt mua bốn máy bay vận tải 747-8, bổ sung vào đội bay 747 lớn nhất thế giới, trong khi DHL Express – công ty con của tập đoàn Deutsche Post DHL cho biết họ sẽ mua tám chiếc 777 vận tải hàng hóa.

Những chiếc 747-8 được sản xuất cho Atlas sẽ là những chiếc máy bay cuối cùng bên ngoài dây chuyền sản xuất ở Everett, Washington. Boeing trước đó đã công bố kế hoạch giao chiếc máy bay 747 cuối cùng vào năm 2022. Atlas dự kiến ​​những chiếc máy bay này sẽ được giao từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2022.

Vận tải hàng không
Vận tải hàng không

Những chiếc máy bay 777 đầu tiên bàn giao cho DHL dự kiến ​​trong năm 2022.

Các khoản đầu tư được đưa ra khi lĩnh vực vận tải hàng không trải qua một sự bùng nổ, tăng từ đáy thị trường vào tháng 6 khi đại dịch virus Corona quét sạch hàng loạt hoạt động vận tải, sản xuất và bán lẻ toàn cầu. Nhu cầu sau đó đã tăng nhanh chóng qua mỗi tháng kể từ khi công suất bị thiếu hụt nghiêm trọng – đã từng thiếu công suất đến hơn 35% và hiện đang thiếu gần 20% so với mức của năm ngoái -do rất nhiều chuyến bay chở khách vẫn phải bị tạm dừng.

Tuần trước, Amazon xác nhận rằng tập đoàn logistics hàng không của họ đã mua sở hữu 11 máy bay Boeing 767 trước đó và sẽ thực hiện một cuộc cải tiến để chuyển chúng thành chuyên cơ vận tải.

Một trong những động lực chính thúc đẩy sự gia tăng sản lượng hàng hóa đường hàng không trong năm qua là thương mại điện tử. DHL Express cho biết khối lượng thương mại điện tử toàn cầu của họ đã tăng hơn 40% trong quý IV. Rakutan Intelligence đã báo cáo doanh số bán hàng trực tuyến của Hoa Kỳ trong mùa thu 2020 tăng 51% so với năm 2019. Adobe Analytics ước tính rằng 189 tỷ USD đã được chi tiêu trực tuyến trong mùa mua sắm nghỉ lễ và dự đoán doanh số thương mại điện tử sẽ đạt mức cao kỷ lục 6,54 nghìn tỷ USD vào năm 2022, tăng từ 3,53 nghìn tỷ USD vào năm 2019.

Nhiều nhà bán lẻ cho biết doanh số bán hàng trực tuyến của họ trong những tháng gần đây đã đứng đầu 50% tổng doanh số bán hàng của họ.

“Với đơn đặt hàng tám máy bay chở hàng thân rộng mới, chúng tôi nhấn mạnh niềm tin của mình rằng thương mại điện tử là một xu hướng vững chắc. Đây là lý do tại sao chúng tôi quyết định hành động sớm và khởi động năm 2021 với khoản đầu tư này trong tương lai của chúng tôi,” Giám đốc điều hành của DHL Express – John Pearson – cho biết.

Boeing gần đây đã dự báo rằng lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 4% trong 20 năm tới do thương mại xuyên biên giới và thương mại điện tử gia tăng, tạo ra nhu cầu tăng trưởng 60% trong đội bay vận chuyển hàng hóa trên toàn thế giới.

DHL Express đã đặt hàng 14 chiếc máy bay chở hàng 777 vào năm 2018 và đã nhận 10 chiếc đầu tiên, điều mà công ty cho biết đã giúp đáp ứng nhu cầu chưa từng có trong mùa vận chuyển cao điểm năm ngoái. Những chiếc 777 chủ yếu thay thế những chiếc 747-400 đã cho thuê được trả lại cho chủ sở hữu của chúng.

Máy bay 777 cung cấp khả năng vận tải nặng và tầm xa, với trọng tải tối đa là 225.000 pound, cho phép các máy bay đáp ít hơn và giảm được chi phí mặt đất.

DHL Express khai thác hơn 260 máy bay chuyên dụng với 17 hãng hàng không đối tác.

Máy bay phản lực Jumbo

Atlas Air có 53 chiếc 747 trong đội bay của mình, bao gồm 10 chiếc 747-8 và 34 chiếc 747-400 chở hàng. Bên ngoài 747-8 tương tự như 747-400 nhưng có tổng trọng tải cao hơn, thân máy bay dài hơn và sải cánh rộng hơn, hệ thống được cập nhật và cải thiện khí động học. Với khả năng chịu tải tối đa là 303.686 pound, máy bay có khả năng tải khả dụng hơn 20% trong khi sử dụng ít nhiên liệu hơn 16% so với phiên bản -400. Động cơ GE được sử dụng trên 787 Dreamliner cũng êm hơn 30%, theo Boeing.

Năm ngoái, một số hãng hàng không chở khách đã ngừng hoạt động vĩnh viễn những chiếc 747 bốn động cơ để đối phó với sự suy thoái của ngành hàng không, họ chọn sử dụng những chiếc máy bay hai động cơ hiện đại hơn.

Các đơn vị khai thác của Atlas – Atlas AirPolar Air Cargo và Southern Air – vận hành 117 máy bay, bao gồm Boeing 737, 767 và 777.

Cả những chiếc 747 và 777 đều có khả năng chở những hàng hóa có kích thước cao và quá khổ trên những tấm pallet cao 10 feet, mang lại cho người vận hành sự linh hoạt tuyệt vời khi vận chuyển trên boong chính.

Hiệu suất nhiên liệu của 777 cũng giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống 18% so với 747-400 cũ.

“747-8F là chuyên cơ chở hàng thân rộng tốt nhất và linh hoạt nhất trên thị trường, và chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ đội bay của mình với việc mua lại bốn chiếc máy bay này,” Giám đốc điều hành Atlas Air – John W. Dietrich – cho biết trong một tuyên bố. “Cơ hội tăng trưởng đáng kể này sẽ cho phép chúng tôi tận dụng được nhu cầu tăng mạnh và mang lại giá trị cho khách hàng hiện tại và trong tương lai.”

Boeing đã sản xuất 1.560 chuyên cơ vận tải kể từ khi chương trình máy bay phản lực Jumbo bắt đầu cách đây hơn 50 năm.

Hôm thứ Ba, hãng máy bay này đã công bố kết thúc năm 2020 với 184 đơn đặt hàng, giảm 471 đơn đặt hàng so với năm 2019 khi đã tính số lượng bị hủy. Các hãng hàng không đang cắt giảm quy mô để điều chỉnh theo mức kỳ vọng thấp hơn nhiều đối với việc đi lại bằng đường hàng không trong vài năm tới và nhiều hãng đã tạm dừng chi phí đầu tư.

Xem thêm

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi khi quý khách có nhu cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *