LỊCH SỬ CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ NGÀY NAY

Lịch Chuyển Phát Nhanh Quốc Tế Thời Trước Công Nguyên

Loài người đã vận chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm kia (tạm gọi là A đến B)  trong vài thiên niên kỷ. Những ví dụ đầu tiên được ghi lại là người Ai Cập di chuyển vật liệu xây dựng với khoảng cách rộng lớn để xây dựng các kim tự tháp nổi tiếng. Đã có nhiều phương pháp vận chuyển hàng hóa trong suốt lịch sử từ sứ giả đưa tin có thể chất chạy nhiều dặm, hoặc để chim bồ câu bay đưa thư đến người nhận, để cung cấp các tài liệu quan trọng. Trong lịch sử, rất nhiều nền văn minh đã huấn luyện bồ câu để vận chuyển những bức thư mật, âu cũng nhờ khả năng định vị phi thường của chúng. Dù có đi xa mười hay hàng trăm cây số đi chăng nữa, bồ câu đưa thư vẫn có thể tìm đường trở về tổ của nó.

Dịch vụ chuyển phát nhanh có tổ chức được ghi chép đầu tiên có từ thời Ai Cập vào năm 2400 trước Công nguyên, nơi những người chạy kiểu marathon ? (sứ giả) sẽ chuyển phát nhanh các tài liệu được khắc trên vách đá, hoặc truyền thông tin bằng cách viết lên tường.

Lịch Chuyển Phát Nhanh Quốc Tế Sau Công Nguyên

Sau Công  cách nay hàng ngàn năm, khi chưa có điện thoại, email hay Internet, con người chỉ có 2 lựa chọn nếu muốn gửi thư hỏa tốc đi đâu đó. Cách đầu tiên là nhờ người đưa thư (sứ giả) giúp đỡ bằng việc đánh ngựa phi hỏa tốc ngày đêm, hoặc sử dụng bồ câu đưa thư. Thời gian này, bồ câu vẫn là phương thức đưa thư truyền tin hiệu quả. Việc huấn luyện bồ câu ngày càng trở nên chuyên nghiệp, đặc biệt trong các nền văn mình châu Á.

Từ chim bồ câu, xe ngựa đến vận chuyển bằng đường hàng không và giao hàng bằng máy bay không người lái trong thời gian tới, là những bước tiến vượt bậc mà ngành chuyển phát nhanh đã trải qua trong lịch sử phát triển của loài người.

Chuyển Phát Nhanh Thời Phong Kiến: Một nhân viên giao hàng đáng tin cậy

Trước và giữa thế kỷ 19, ở Châu Âu, chỉ cần trả tiền vận chuyển cho một người để họ đưa gói hàng đến đích. Người chuyển phát sẽ đặt nó ở một vị trí trung tâm để người nhận nhận thư và bưu phẩm, từ đó ra đời thuật ngữ Post Office.

Về cơ bản, nếu tình cờ gặp một người đang di chuyển đến bất cứ nơi nào bạn muốn gửi thư, chúng ta thuê họ. Ngày xưa, thư không quá quan trọng như bây giờ. Mọi người thường không kinh doanh hoặc có người nhà ở quá xa. Chúng ta sẽ không cần phải giao tiếp với một người ở xa nơi ở của mình.

Vận chuyển hàng hóa bằng ngựa

Một trong những phương thức giao hàng hiệu quả đầu tiên là sử dụng ngựa để đưa thư. Đó là hình thức đầu tiên và sớm nhất của dịch vụ thư hiện đại ngày nay.

Thời điểm mà việc kinh doanh ở bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ bắt đầu được kết nối, mọi người cần liên lạc với nhau mặc dù ở khoảng cách rất xa. Người cung cấp dịch vụ này, họ khẳng định có thể vận chuyển bằng ngựa từ New York đến San Francisco chỉ trong 10 ngày. (khoảng 4671 km) Bạn chuẩn bị bức thư vào thời gian giới hạn nhất định, sau đó một người giao hàng sẽ cưỡi ngựa, đem hàng đi và đảm bảo thư của bạn được gửi càng nhanh càng tốt.

Những người vận chuyển bằng ngựa này sẽ được bố trí ở khắp cả nước. Mỗi người sẽ chạy tiếp sức khoảng 30-40 km và tạo thành một chuỗi dài. Tuy nhiên, khi máy fax được phát minh, cũng là lúc việc chuyển thư bằng ngựa giảm dần và kết thúc hẳn.

Chuyển phát bằng đường sắt

Cuối cùng, với sự phát triển của hệ thống đường sắt trên toàn quốc, hệ thống chuyển phát phát triển nhanh hơn và hiệu quả hơn. Thư có thể được đóng gói và gửi lên tàu để chuyển đến những nơi xa trong một khoảng thời gian ngắn.

Thông thường thì hàng lúc này sẽ bảo đảm an toàn hơn khi tránh được các điều kiện thời tiết xấu hoặc trộm cướp. Sau một quãng thời gian dài và nhu cầu của con người ngày một tăng, các phương thức vận chuyển cũng vì thế mà trở nên đáng tin cậy và nhanh chóng hơn.

Lịch sử vận chuyển bưu kiện

Thuở xa xưa, đối với bưu kiện hay các gói hàng, một khi chúng ta giao hàng, chúng ta hoàn toàn mất khả năng kiểm soát nó về cả phương hướng lẫn quyền sở hữu. Như vậy niềm tin và uy tín là sợi dây ràng buộc giữa người gửi và người nhận. Tất nhiên, lúc đó không có cách nào để gửi hàng ra nước ngoài. Phải tin tưởng và giao hàng cho ai đó mang đi và cam kết chỉ bằng lời hứa miệng.

Sẽ mất vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng, trước khi hàng đến đích. Và nếu chúng ta muốn một sự hồi âm từ nơi đến? Chắc hẳn sẽ mất một vài tháng nữa. Từ thư từ đến hàng hóa, bưu kiện, việc giao hàng cho người nhận mất một khoảng thời gian bằng nhau.

Vận chuyển hàng hóa không phổ biến cho đến khi các phương thức giao hàng trở nên nhanh chóng và đáng tin cậy hơn. Mọi người bắt đầu có nhu cầu vận chuyển các mặt hàng qua lại trong một khoảng cách rộng lớn. Lúc này, mọi người không chỉ gửi thư nữa, họ đã có thể gửi một chiếc khăn tự đan cho thành viên gia đình của họ vào dịp lễ Tết. Hoặc có thể tặng đồ lưu niệm nhân ngày sinh nhật của bạn bè. Việc gửi hàng chỉ xuất hiện khi mọi người bắt đầu phải sống xa gia đình, bạn bè và người thân của họ.

Dịch vụ chuyển phát nhanh nào tốt ở Việt Nam

Trong thời đại hiện nay, khách hàng mong đợi hiệu quả và độ tin cậy từ tất cả các loại hình vận chuyển, cần phải tiện lợi, an toàn và đúng hẹn. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ chuyển phát nhanh chuyên nghiệp và hiện đại, cam kết thời gian. Hãy trải nghiệm dịch vụ ship hàng của Indochina Post, chuyển phát nhanh hơn bao giờ hết. Là đối tác của hãng hàng không Vietjet Air, Vietnam Airlines và Grab Delivery, Ahamove. Nhân viên Indochina Post Logistics sẽ xử lý lấy hàng tận nơi, dùng công nghệ hiện đại và giao hàng tận tay người nhận ở nước ngoài  với thời gian nhanh chóng nhất.

Vận chuyển hàng đi Mỹ từ 3 đến 5 ngày

Gửi hàng đi Châu Âu từ 3 đến 5 ngày

Chuyển phát nhanh đi Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản Hàn Quốc từ 2 đến 3 ngày

Chuyển phát nhanh đi các nước Đông Nam Á trong vòng 2 ngày.

Xem thêm:

Gửi cà phê qua Pháp giá rẻ nhất

Vận chuyển hàng hóa đi Bỉ nhanh chóng

Gửi hàng đi Thụy Điển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *