MSC triển khai vận đơn điện tử (electronic bill of lading) toàn cầu

Vận đơn điện tử (eBOL)

MSC triển khai vận đơn điện tử (electronic bill of lading) toàn cầu

Vận đơn điện tử (electronic bill of lading – eBL) cho phép chủ hàng và các bên liên quan trong chuỗi cung ứng nhận và truyền chứng từ vận đơn theo phương thức điện tử mà không có bất kỳ thay đổi hoặc gián đoạn nào đối với hoạt động kinh doanh.

Sau khi thực hiện các dự án thử nghiệm ở một số quốc gia kể từ năm 2019, hãng tàu MSC (Mediterranean Shipping Co) đã chính thức ra mắt vận đơn điện tử (electronic bill of lading – eBL) cho tất cả khách hàng trên toàn thế giới, mở đường cho việc áp dụng eBL rộng rãi.

EBL cho phép người gửi hàng và các bên liên quan khác trong chuỗi cung ứng nhận và truyền chứng từ vận đơn theo phương thức điện tử mà không có bất kỳ thay đổi hoặc gián đoạn nào đối với hoạt động kinh doanh.

MSC đã sử dụng nền tảng blockchain WAVE BL cho giai đoạn thử nghiệm của mình. WAVE BL sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (distributed ledger technology) để đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đến đặt chỗ vận chuyển hàng hóa (booking) đều có thể phát hành, chuyển giao, xác nhận và quản lý chứng từ thông qua một mạng lưới phi tập trung, an toàn, hãng tàu MSC cho biết.

Vận đơn điện tử
Vận đơn điện tử

“Trong một vài năm tới, chúng tôi hy vọng eBL (vận đơn điện tử) sẽ trở thành tiêu chuẩn mới.”

André Simha, Giám đốc kỹ thuật số & thông tin toàn cầu tại MSC cho biết: “MSC đã chọn WAVE BL vì đây là giải pháp duy nhất phản ánh quy trình dựa trên giấy tờ truyền thống mà ngành hàng hải và vận chuyển hàng hóa vẫn thường làm”. “Nó cung cấp một giải pháp kỹ thuật số có thể thay thế cho tất cả các tài liệu in truyền thống, nhanh hơn và an toàn hơn nhiều.”

MSC là một trong những hãng tàu tiên phong và hỗ trợ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành hàng hải. Là thành viên sáng lập của Hiệp hội Vận tải Container Kỹ thuật số (Digital Container Shipping Association – DCSA), MSC đã tham gia vào một số sáng kiến ​​tập trung vào việc thúc đẩy tiêu chuẩn hóa, số hóa và khả năng tương tác trong vận chuyển container. André Simha cũng là chủ tịch của DCSA.

“Theo truyền thống, ngành vận tải biển phụ thuộc khá nhiều vào các chứng từ giấy tờ. Và trong số này, BL là chứng từ vận tải quan trọng nhất trong thương mại quốc tế”, Simha nói. “Mặc dù đã có những nỗ lực tạo ra giải pháp eBL trong quá khứ, nhưng giờ đây chúng tôi đang ở vị thế giới thiệu một giải pháp có thể mở đường cho việc áp dụng eBL hàng loạt, điều này có nghĩa là sẽ tiết kiệm đáng kể cho ngành vận tải biển”.

Nghiên cứu của DCSA chỉ ra rằng chỉ cần đạt được 50% việc áp dụng eBL (Vận đơn điện tử) vào năm 2030, ngành công nghiệp này có thể tiết kiệm được hơn 4 tỷ USD mỗi năm.

Simha nói: “Loại bỏ giấy khỏi giao dịch vận chuyển sẽ làm cho mọi khía cạnh của vận chuyển container thương mại tốt hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn và thân thiện với môi trường. “Trong một vài năm tới, chúng tôi hy vọng eBL sẽ trở thành tiêu chuẩn mới.”

Lợi ích của vận đơn điện tử (eBL):

– An toàn hơn: không có nguy cơ mất chứng từ, giả mạo hoặc gian lận

– Nhanh hơn: chứng từ được chuyển trong giây lát, thay vì hàng tuần

– Bảo vệ môi trường: quy trình không cần giấy tờ, giảm lượng khí thải carbon

– Đơn giản hơn: nền tảng dễ sử dụng, có thể truy cập từ mọi thiết bị và hoạt động 24/7

– Tiết kiệm chi phí: không có phí chuyển phát nhanh và giảm phí ngân hàng

Trong thời gian xảy ra gián đoạn như đại dịch COVID-19 toàn cầu, giải pháp không cần giấy tờ cũng có thể thuận tiện vượt qua các hạn chế biên giới, thách thức với gián đoạn bưu chính hoặc các bất ổn khác liên quan đến đại dịch. Bằng cách giải quyết vấn đề, các nhân viên làm chứng từ vận đơn (BL) có thể làm việc từ xa một cách an toàn và không cần rời khỏi nhà.

Ngoài ra Indochinalines cung cấp đa dạng vận tải hãng tàu với các loại hàng riêng biệt:

Tàu container: vận chuyển hàng đóng trong container, khối lượng lớn như hàng bách hóa, da, nhựa, cao su,…

Tàu chở hàng rời: than, cát, xi măng, đá, phân bón, cà phê, gạo,…

Tàu chở hàng lỏng: dầu, hóa chất, rượu, nước….

Tàu bách hóa: các loại hàng tạp hóa đóng trong thùng, hộp, bao tải, máy móc…

Tàu hàng đông lạnh: thực phẩm dễ hư hại, hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ cao…

Lợi ích của khách hàng về khi booking vận tải hàng hóa qua Indochinalines :

  • Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).
  • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.
  • Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…
  • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.
  • Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.
  • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)
  • Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.
  • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).
  • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài tin tức về vận đơn điện tử ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *