Những điều cần biết về Surrender trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Những điều cần biết về Surrender trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Những điều cần biết về Surrender trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu về thuật ngữ Surrender trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu? Đừng lo lắng, Indochinalines sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích dành cho bạn qua bài viết Những điều cần biết về Surrender trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Những điều cần biết về Surrender trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu
Những điều cần biết về Surrender trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Surrender Bill là gì ?

Surrendered bill of lading được gọi là vận đơn Điện giao hàng; hay là một vận đơn Xuất trình để thuận tiện cho người gửi hàng và người nhận hàng trong việc giải phóng hàng. Thường thì khi shipper làm surrender bill sẽ tốn một khoản phụ phí vận tải biển, phụ phí này thu trong khoản telex release fee.

Telex release là một hình hình thức giao hàng cho người nhận hàng consignee mà shipper không cần gửi bill gốc cho consignee. Nó giúp cho việc nhận hàng được nhanh hơn thuận tiện hơn trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu lấy bill gốc

Khi nào nên sử dụng Surrender Bill 

Có thể lấy một ví dụ cụ thể:

Một công ty xuất khẩu Việt Nam chuyển hàng 40 container 40 feet sang cảng Hong Kong. Thời gian vận chuyển trong vòng 2 ngày. Trong khi việc chuẩn bị đầy đủ các chứng từ mất rất nhiều thời gian mà hàng lại đến rất nhanh. Nếu lưu hàng tại cảng chờ chứng từ sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí. Do đó, thường chủ hàng sẽ yêu cầu hãng tàu làm Surrender Bill. Để điện giải phóng hàng nhanh chóng, không mất thời gian gửi vận đơn.

Vì vậy, khi hành trình vận chuyển khá nhanh chóng. Việc chuẩn bị và gửi vận đơn lại mất nhiều thời gian dễ dẫn đến phát sinh phí thì chủ hàng nên làm Surrender Bill. Tuy nhiên, nên áp dụng với những khách hàng thân thuộc; đáng tin tưởng để không xảy ra các trường hợp bị mất hàng mà không nhận được tiền.

Những điều cần biết về Surrender trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu
Những điều cần biết về Surrender trong nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Quy trình làm Surrender Bill

Trường hợp trả Bill gốc và nhận Surrender Bill

Hàng đã tới nơi, làm bộ chứng từ mất quá nhiều thời gian, khả năng phát sinh phí DEM/DET rất cao. Không còn cách nào khác, chủ hàng đến hãng tàu/Forwarder yêu cầu làm Bill Surrender. Hãng tàu sẽ thu lại 3 bản Bill gốc và phát hành Bill Surrender. Cụ thể:

– Đem bộ bill gốc gồm 3 bản chính và 3 bản copy đến hãng tàu trả lại hãng tàu. Bắt buộc phải có đủ 3 bản gốc (Original) còn 3 bản copy thiếu cũng chẳng sao.

– Đóng phí Surrendred Bill cho hãng tàu tầm 30$. 

– Hãng tàu thực hiện huỷ bộ bill gốc và in bộ bill khác giống như bản copy rồi đóng dấu có chữ SURRENDRED in đậm thường màu xanh hoặc màu đỏ. Nếu bận bạn bận thì không cần lấy bill này mà nhờ hãng tàu gởi bản scan để gởi khách là được.

– Hãng tàu sẽ gọi điện telex release cho chi nhánh của mình tại nơi nhận giải phóng hàng cho người nhận.

– Sau đó bạn gởi bản Surrendred Bill cho người người nhập khẩu. Thực tế bộ Bill này không có gì khác so với Bill gốc. Chỉ có là được đóng dấu SURRENDER lên.

Trường hợp yêu cầu làm Surrender Bill trước khi xuất hàng

Do người bán và người mua đã quá quen thuộc với nhau. Giữa hai bên có sự tin tưởng hoặc ràng buộc với nhau thì họ sẽ yêu cầu làm Surrender Bill. Để nhanh chóng giải phóng hàng, tiết kiệm chi phí.

Quy trình giống như trường hợp ở trên. Tuy nhiên không có bước trả Bill mà chủ hàng chỉ cần gửi SI và hãng tàu sẽ làm luôn Surrender Bill cho khách.

Trên đây là các thông tin cần thiết Indochinalines cung cấp đến Quý khách hàng hãy truy cập vào trang web http://indochinalines.com để biết thêm nhiều những không tin hữu ích liên quan đến nghiệp vụ xuất nhập khẩu nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *