NỖI LO COVID VÀ SỰ TRÌ HOÃN TẠI SÂN BAY THƯỢNG HẢI KHI NHÂN VIÊN BỐC XẾP DƯƠNG TÍNH COVID

Indochina Post: Theo như tin đã đưa, Sân bay Phố Đông Thượng Hải đã xảy ra hỗn loạn vào tối chủ nhật, sau khi hai nhân viên xếp dỡ hàng có kết quả dương tính với Covid. Sân bay này đã phong tỏa gần 18.000 nhân viên khác để đưa đi kiểm tra.

Theo thông báo của Reuters, hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, và những đoạn video trên mạng xã hội quay lại cảnh những hành khách rất hoảng sợ và cố gắng chạy khỏi sân bay.

Hiện tại, những quy định mới về Covid đã dẫn đến tình trạng hàng hóa bị chậm trễ. Theo kênh truyền thông địa phương, Cơ quan Y tế Trung Quốc cho hay, các nhân viên xếp dỡ, nhân viên của Fedex và UPS bị nhiễm khi đang vệ sinh container hàng hóa từ Bắc Mỹ. Tuy nhiên, nó không chứa hàng lạnh như hồi đầu tháng 8. Các nhà chức trách cho biết Covid được phát hiện trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Geodis đã thông báo đến khách hàng vào ngày hôm qua: “Tất cả cảng dỡ hàng đều bị đóng cửa và tất cả hoạt động dỡ hàng đều buộc phải dừng đến hết chủ nhật. Quy trình nhập khẩu đang diễn ra cũng buộc phải hoãn lại. “Kiểm tra Hải Quan cũng  phải dừng cho đến khi có thông báo”

Các hãng hàng không như: Emirates, Qatar Airways, Cabo Verde, Lufthansa, Nippon Airways, Polar Air Cargo và Air China, đều có những chuyến bay bị ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa sân bay. Geodis đưa ra những thông báo bổ sung là chính quyền địa phương yêu cầu phải vệ sinh tất cả những khoang chất hàng trước khi đến sân bay.

Tuy nhiên, có nhiều báo cáo trái chiều về mức độ gián đoạn của các chuyến bay. Cơ quan truyền thông Trung Quốc cho hay, những chuyến bay vào thứ hai đều không bị ảnh hưởng. Một công ty vận tải đã cho Indochina Post thông tin: “Vào tối chủ nhật, đúng là có một chút gián đoạn và có một vài chuyến bay bị hủy, nhưng những sân bay khác như Hợp Phì, Trịnh Châu và Nam Kinh đã đáp ứng đủ tải trọng.

Tuy nhiên, một vài công ty vận tải khác thì cho hay là sự việc vẫn còn đang căng thẳng. Marco Reichel, Giám đốc phát triển kinh doanh của công ty Crane Worldwide Logistics cho biết: “Hôm nay một nhân viên khác đã dương tính, làm cho cảng hàng không thứ 3 bị hạn chế tiếp nhận”. “Chúng tôi dự kiến sẽ hoãn thêm vài ngày nữa vì nhân viên phải kiểm tra Covid và hàng hóa cũng cần được vệ sinh khi đến nơi”

Thật vậy, theo Indochina Post Logistics, quy định kiểm tra âm tính mới sẽ có hiệu lực vào ngày mai. “Tất cả tài xế, nhân viên chuyển phát nhanh và đại lí muốn vào kho ngoại quan thì phải có biên bản kiểm tra kết quả âm tính với Covid”. Trong khi đó, các hãng vận tải biển tiếp tục bị phụ thu phí tắc nghẽn cho những lô hàng lạnh đến cảng Thiên Tân, bởi vì cơ quan Hải Quan của cảng phải kiểm tra Covid. Theo các hãng tàu như MSC, Hapag-Lloyd và ONE, việc kiểm tra đã làm chậm trễ hoạt động nhập khẩu rất nhiều, tất cả đều đã thông báo rằng họ phải trả phụ phí lên đến 1000 USD hoặc hơn.

Một  độc giả đã gửi cho Indochina Post đoạn video về sự hỗn loạn của sân bay Phố Đông- Thượng Hải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *