Nông sản Việt đắt khó tin tại nước ngoài

xuất khẩu nông sản Việt Nam

Nông sản Việt Nam đắt khó tin tại thị trường nước ngoài

Dù số lượng còn khiêm tốn, nhưng 2021 là năm đặt dấu mốc quan trọng khi nhiều loại đặc sản Việt đột phá tại trời Tây. Củ gừng, quả vải, nhãn,… không chỉ có giá bán cao đến khó tin mà còn thành hàng hot, là món quà quý.

xuất khẩu nông sản Việt Nam
xuất khẩu nông sản Việt Nam

Vải thiều gây sốt trên kệ hàng Nhật Bản và thế giới

xuất khẩu vải tươi
xuất khẩu vải tươi

Tại đất nước Mặt trời mọc Nhật Bản, loại quả đặc sản thơm ngon của Việt Nam được bày bán tại hơn 300 quầy kệ siêu thị với giá lên tới 350.000-500.000 đồng/kg. Lô hàng vải thiều đầu tiên sang Nhật đã “cháy hàng” sau vài giờ mở bán. Đáng nói, quả vải thiều tươi Việt Nam được trao đổi thường xuyên và trở thành “câu chuyện làm quà” tại các buổi tiếp xúc với đối tác Nhật Bản.

Tại phiên đấu giá hồi giữa tháng 6/2021, ở TP. Perth của Úc, một hộp quả vải tươi Việt Nam duy nhất được mua với giá 3.000 AUD (tương đương gần 52 triệu đồng). Trong khi đó, quả vải thiều cũng có giá cao, lên tới 500.000 đồng/kg tại một số thị trường khó tính ở châu Âu như Pháp, Đức, Hà Lan,… và được người tiêu dùng chuộng mua.

Xoài xanh bán giá 300.000 đồng/kg tại Úc

Ở Việt Nam giá xoài nhiều nơi giảm xuống chỉ còn 3.000-5.000 đồng/kg thì xoài xanh sang Úc bán được với giá gần 300.000 đồng/kg. Mức gia cao đến khó tin, đồng thời mở ra “cánh cửa” cho loại quả này của nước ta vào thị trường Úc. Xoài xanh không những được bày bán tại siêu thị mà còn được một số chuỗi nhà hàng tại Sydney đưa vào thực đơn, tình nguyện quảng bá, tiếp nhận đặt mua và giao xoài tận nơi cho khách hàng.

Nhãn lồng Việt sang châu Âu giá 0,5 triệu/kg

xuất khẩu nhãn tươi
xuất khẩu nhãn tươi

Từ Việt Nam, quả nhãn sau khi thu hái sẽ được sơ chế, đóng hộp với đầy đủ mã truy xuất nguồn gốc, bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn. Khi lên quầy kệ siêu thị, giá bán lẻ 1kg nhãn lồng tới người tiêu dùng châu Âu là 18 Euro (490.000 đồng), cao gấp 15-20 lần giá bán nội địa. Năm nay, nhãn lồng Việt cũng xâm nhập vào thị trường Singapore để phục vụ phân khúc khách hàng cao cấp với mức giá 220.000 đồng/kg.

Quả sấu đem về 6,5 tỷ đồng trong lần đầu xuất ngoại

xuất khẩu sấu tươi
xuất khẩu sấu tươi

Vào mùa, sấu được bán với giá chỉ 25.000-30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại các siêu thị ở Úc, sấu Việt Nam có giá tới 300.000 đồng/kg, gấp khoảng 10 lần giá tại thị trường nội địa. Với mức giá cao ngất ngưởng, bán lô sấu đông lạnh 22 tấn thu về khoảng 6,5 tỷ đồng.

Vú sữa sang Mỹ giá gần 2 triệu đồng/hộp

Chốt năm 2021, quả vú sữa đặc sản của nước ta ghi dấu ấn trên đất Mỹ với giá bán lên tới 80 USD/hộp 4kg (khoảng gần 500.000 đồng/kg). Đây là mức giá bán cao nhất trong 5 năm qua khi quả vú sữa được xuất khẩu vào thị trường này.

Nhìn lại một năm đặc sản Việt bước chân ra “chợ thế giới”, dù số lượng còn khá khiêm tốn, các chuyến hàng vẫn còn mang tính chất đong đếm, song phải thừa nhận rằng, quả xoài, quả vải,… hay củ gừng, quả sấu khi lên quầy kệ siêu thị không chỉ bán được giá cao ngất ngưởng mà còn để lại ấn tượng tốt với người tiêu dùng thế giới.

Đây là tín hiệu vui, mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu vào các thị trường cao cấp này. Và nếu xây dựng được một chiến lược xuất khẩu riêng cho loại đặc sản này, đường ra “chợ thế giới” cũng sẽ bền vững hơn.

Xem thêm:

Việt Nam tiếp tục nhập siêu hơn 3,7 tỷ USD

Dịch vụ gửi hàng từ TP HCM đi Hải Phòng uy tín, giá tốt tại Indochina Lines

Thủ tục nhập khẩu đá Granite

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *