Thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo

Thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo

Thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo

Bạn không biết thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo cụ thể như thế nào?

Bạn lần đầu làm thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo mà không biết nhờ ai tư vấn?

Hiện nay, Rất nhiều các loại bánh kẹo thơm ngon được nhập khẩu từ các nước trên thế giới về Việt Nam. Nhưng làm thế nào để nhập khẩu các mặt hàng bánh kẹo thông thường (mứt, kẹo cứng, bánh quy, thạch,…) từ Hàn Quốc, Nhật, Ý, Thái Lan,… về để bán.  Đây là câu hỏi mà rất nhiều doanh nghiệp thường đặt ra khi muốn nhập khẩu kinh doanh các mặt hàng bánh kẹo. Để giúp các bạn biết được quy trình, thuận tiện hơn cho việc nhập hàng thì dưới đây mình sẽ chia sẽ về thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo để các bạn có thể biết được các công đoạn làm như thế nào nhé.

Thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo
Thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo

Các Bước nhập khẩu bánh kẹo về Việt Nam

Bước 1: Nhập mẫu về test để làm thủ tục tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước 2: Khi hàng về, bạn làm thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước, nộp giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng cho hải quan để được đem hàng về kho bảo quản

Bước 3: Mang mẫu đi làm kiểm tra chất lượng. Nộp kết quả kiểm tra chất lượng đạt cho hải quan để được thông quan lô hàng.

Đầu tiên, các bạn cần tìm hiểu sơ qua về chính sách nhập khẩu bánh kẹo:

Năm 2018, chính phủ có ban hành nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm”. Nghị định này giúp các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm bánh kẹo, bao bì thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm,… cảm thấy “dễ thở” hơn trước rất nhiều. Cụ thể thế nào thì các bạn đọc tiếp phần phía dưới nhé.

Lưu ý thêm nếu thành phần bánh kẹo có chứa chất dinh dưỡng, chất bổ sung sẽ được xếp vào dạng thực phẩm bổ sung. Thủ tục sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

1. Mã HS code và thuế nhập khẩu bánh kẹo:

Trước khi tìm hiểu thủ tục nhập khẩu bánh kẹo, bạn cần xác định thuế nhập khẩu của mặt hàng này để dự toán được chi phí đầu vào. Thuế nhập khẩu của bất cứ mặt hàng nào sẽ căn cứ theo mã HS code của mặt hàng đó và xuất xứ của nó để xem có được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hay không.

Các bạn có thể tham khảo các phân nhóm sau:

Phân nhóm 17.04 – Các loại kẹo đường (kể cả sô cô la trắng), không chứa ca cao.

Phân nhóm 18.06 – Sô cô la và các chế phẩm thực phẩm khác có chứa ca cao.

Phân nhóm 19.05 – Bánh mì, bánh bột nhào (pastry), bánh nướng, bánh quy và các loại bánh khác, có hoặc không chứa ca cao; bánh thánh, vỏ viên nhộng dùng trong ngành dược, bánh xốp sealing wafer, bánh đa và các sản phẩm tương tự.

Phân nhóm 20.07 – Mứt, thạch trái cây, mứt từ quả thuộc chi cam quýt, bột nghiền và bột nhão từ quả hoặc quả hạch (nut), thu được từ quá trình đun nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất làm ngọt khác.

Thực tế, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hầu hết các loại bánh kẹo nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc các nước ASEAN là 0%.

2. Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm trong thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo:

Như có nói ở trên, bánh kẹo thông thường thuộc nhóm thực phẩm thường. Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP, bạn bắt buộc phải làm thủ tục tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đem bán ra thị trường.

Đối với thủ tục tự công bố bánh kẹo nhập khẩu cần chuẩn bị các chứng từ và làm như sau:

Nhập mẫu về test để làm thủ tục tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có kết quả test, lập 1 bộ hồ sơ tự công bố để nộp cho cơ quan quản lý.

Nộp xong chờ có kết quả tự công bố đăng trên hệ thống.

3. Chứng từ cần để làm thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo:

Về hỗ sơ để làm thủ tục hải quan gồm: tờ khai nhập khẩu, bill of lading, invoice, packing list, C/O, giấy đăng ký kiểm tra ATTP,…

Chỉ vậy thôi là có thể thông quan, mang hàng về kho rồi.

Các lô hàng về tiếp theo các bạn chỉ cần dựa vào bảng tự cống bố đã có sẵn và làm tiếp các bước còn lại thôi. Đặc biệt quan trọng là nếu có thay đổi bất cứ thông tin hay thành phần gì trên bao bì hoặc thành phần của bánh kẹo thì phải làm lại tự công bố nhé.

Thủ tục nhập khẩu hàng bánh kẹo từ các nước Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Nhật…Từ kinh nghiệm thưc tế làm dịch vụ vận chuyển, thủ tục hải quan và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng thực phẩm Indochinalines tự tin tư vấn đúng các quy trình cũng như làm thủ tục vận chuyển, thủ tục nhập khẩu bánh kẹo nhanh chóng cho khách hàng.

Xem thêm

Liên hệ với Indochinalines ngay hôm nay để nhận được tư vấn sớm nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *