VẬN TẢI BIỂN HÀNG LCL HCM – SHANGHAI

Vận tải biển LCL HCM – Shanghai

Bài viết cung cấp thông tin cơ bản về vận tải biển từ Hồ Chí Minh đến Shanghai (Thượng Hải) đối với hàng lẻ (LCL).

Giới thiệu Cảng Sài Gòn

Cảng Sài Gòn là một hệ thống cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, gồm các cảng tại Thành phố Hồ Chí Minh, là hệ thống cảng biển lớn nhất ở Việt Nam. Cảng có vị trí chiến lược quan trọng trong việc phát triển kinh tế, đóng vai trò là cửa ngõ quốc tế của cả nước trong các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Theo danh sách của Cục Hàng hải Việt Nam, có 43 bến cảng lớn nhỏ tại khu vực Hồ Chí Minh phục vụ cho ngành vận tải biển.

Danh sách các cảng ở Thành phố Hồ Chí Minh gồm có:

 • Cảng Cát Lái
 • Cảng Tân Cảng – Phú Hữu
 • Cảng Tân Cảng – Hiệp Phước
 • Cảng Container Quốc Tế Việt Nam
 • Cảng Tân Thuận
 • Cảng Bến Nghé
 • Cảng Saigon Premier Container Terminal
 • Container Quốc Tế SP

Vai trò của Cảng là cung cấp nhiều lựa chọn cho tuyến vận tải khu vực nội châu Á, kết nối với các cảng tại TP HCM và cảng nước sâu quốc tế Cái Mép – Thị Vải. Từ đó nâng cao năng lực xuất nhập khẩu của nước nhà ở khu vực phía nam.

Giới thiệu Cảng Shanghai

Thượng Hải là thành phố đông dân nhất Trung Quốc và là một trong những khu vực có kinh tế phát triển nhất thế giới. Xuất phát là một làng chài hẻo lánh, Thượng Hải đã trở thành một thành phố quan trọng bậc nhất. Đến thế kỷ XX, nơi đây là trung tâm văn hóa phổ thông và là nơi tụ họp của giới trí thức trong thời kỳ Trung Hoa dân quốc. Thượng Hải sở hữu hải cảng bậc nhất thế giới.

Theo đơn vị điều hành Shanghai International Port, sản lượng container tại cảng vượt mức 47,3 triệu TEU năm 2022, nhiều hơn tất cả các cảng khác trên thế giới, bất chấp tác động của đại dịch.

Cảng nằm trên cửa sông Dương Tử, có diện tích là 3,94km2. Cảng gồm 125 bến tàu do Tập đoàn cảng biển quốc tế Thượng Hải (SIPG) quản lý với tổng chiều dài cảng biển là 20km có thể phục vụ hơn 2.000 tàu container mỗi tháng. Trong số 125 bến mà SIPG quản lí có 82 bến có thể đón các tàu có sức chở từ 10.000 DWT trở lên. Các bến có thể xử lí hàng rời, hàng RO/RO và các hàng hóa đặc biệt. Wusongkou, Waigaoqiao và Yangshan là ba khu vực cảng container chính của cảng Thượng Hải.

LCL là gì?

LCL (Less than Container Load) là một thuật ngữ của ngành vận tải container, đặc biệt là vận tải biển. Hiểu đơn giản, hàng LCL là hàng lẻ không lắp đầy nguyên container nên sẽ được gom lại cho đầy rồi vận chuyển. Khi đến cảng trung chuyển/cảng đích thì được dỡ ra và phân phối hợp lý.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí
 • Linh hoạt
 • Phù hợp với lượng hàng nhỏ

Nhược điểm

 • Thời gian vận chuyển có thể lâu hơn
 • Rủi ro về hỏng hóc và mất mát hàng hóa
 • Không thể kiểm soát được hàng hóa nào được vận chuyển trong cùng container

Quy trình vận chuyển hàng LCL từ Hồ Chí Minh đến Thượng Hải bằng đường biển

Bước 1: Ký kết hợp đồng ngoại thương và chuẩn bị hàng

Bước 2: Tìm nhà vận chuyển hoặc đại lý cung cấp dịch vụ logistics

Bước 3: Gom hàng và đảm bảo đóng gói phù hợp

Bước 4: Vận chuyển hàng đến cảng xuất và làm thủ tục

Bước 5: Hàng hóa được xếp vào container và niêm phong

Bước 6: Vận chuyển đến cảng đích

Bước 7: Thông quan và chờ hàng được giải phóng

Bước 8: Giao hàng đến điểm đích

Quy trình tổng quát có thể cần thêm chi tiết trong từng trường hợp khác nhau. Các giấy tờ cần có phục vụ cho mục đích xuất nhập khẩu mặc định là phải có. Chủ hàng nên lựa chọn đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ logistics để được hỗ trợ.

Bạn có thể quan tâm

Dịch vụ vận chuyển hàng LCL từ HCM đi SHANGHAI giá siêu ưu đãi

Dịch vụ vận tải hàng không

Dịch vụ vận tải đường sắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *