Apple tăng sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc

Apple tăng sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc

Nhằm khắc phục tình trạng sụt giảm sản lượng, Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple, đang chuyển một phần hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc.

Mục tiêu trung và dài hạn của Foxconn là sản lượng iPhone tại Ấn Độ sẽ chiếm 40-45% tổng số lượng máy, thay vì 2-4% hiện nay. Do đó, trong năm 2023, số iPhone sản xuất bởi Foxconn Ấn Độ sẽ tăng ít nhất 150% so với cùng kỳ năm nay.

Apple tăng sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc
Apple tăng sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc

Foxconn đang gặp nhiều vấn đề tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của mình ở Trịnh Châu. Theo SCMP, ước tính 10% công nhân đã rời đi khi Covid-19 bùng phát ở đây. Công ty đã tăng lương gấp bốn lần cùng khoản tiền thưởng lên tới 10 lần để giữ chân công nhân.

Ngoài Foxconn, Apple cũng vừa bổ sung một đối tác lắp ráp khác vào danh sách sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ là Pegatron. Trước đó, các đối tác của Apple như Foxconn, Wistron và Pegatron đều có nhà máy tại nước này nhưng chỉ sản xuất các model đời cũ như iPhone 11, iPhone 12 và iPhone 13. Năm nay, lần đầu tiên Apple cho phép các nhà máy Ấn Độ lắp ráp iPhone 14 nhằm giúp giảm độ trễ về sản lượng.

Xuất khẩu ‌iPhone‌ từ Ấn Độ đã đạt một tỷ USD trong năm tháng tính từ tháng 4. Đây chỉ là con số nhỏ so với Trung Quốc, nhưng cho thấy Apple đang xem quốc gia này như một giải pháp thay thế. Tuy nhiên, theo Bloomberg, Apple sẽ mất khoảng 8 năm chỉ để chuyển 10% năng lực sản xuất của mình khỏi Trung Quốc, nơi đang chiếm khoảng 98% sản lượng iPhone toàn cầu.

Nhu cầu sản xuất Apple tại thị trường tại thị trường bên ngoài Trung Quốc

Lần đầu tiên iPhone thế hệ mới được lắp ráp ở một nước khác ngoài Trung Quốc ngay sau khi sản phẩm được bán ra thị trường.

Theo TechCrunch, người phát ngôn của Apple cho biết công ty rất vui mừng vì iPhone 14 được sản xuất ở Ấn Độ. Thiết bị đang được lắp ráp bởi Foxconn tại nhà máy Sriperumbudur gần Chennai và những sản phẩm đầu tiên sẽ được bán ở Ấn Độ cuối năm nay trước khi xuất khẩu sang các thị trường khác.

Apple tăng sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc
Apple tăng sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc

Tuy nhiên, Foxconn Ấn Độ chỉ đảm nhiệm hai mẫu iPhone 14 và 14 Plus, trong khi bộ đôi 14 Pro và 14 Pro Max vẫn được lắp ráp hoàn toàn ở Trung Quốc.

Thông báo của Apple cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của các đơn vị sản xuất tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Apple đã lắp ráp iPhone tại Ấn Độ từ năm 2017, nhưng chỉ dành cho các phiên bản cũ.

Ngoài Apple, một số hãng smartphone như Samsung, Xiaomi, Oppo, Vivo và OnePlus cũng đã sản xuất nhiều sản phẩm tại Ấn Độ. Google cũng đang có kế hoạch dịch chuyển việc sản xuất một số mẫu Pixel sang đây.

Theo JP Morgan, Apple và Foxconn đặt mục tiêu xuất xưởng khoảng một triệu iPhone 14 mỗi tháng tại đây vào cuối năm, tương đương 5% tổng sản lượng và tăng lên 25% trong ba năm tới. Trong khi đó, đến năm 2025, Việt Nam cũng dự kiến đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% lượng MacBook và 65% AirPods.

Dù vậy, theo FT, thế khó của Việt Nam là thiếu các công ty đóng vai trò là đối tác lớn trong chuỗi cung ứng. Thực tế, trong số các nhà cung cấp của Apple đã nêu, không có một cơ sở nào là của người Việt.

Nguồn: https://vnexpress.net/apple-tang-san-xuat-iphone-ben-ngoai-trung-quoc-4532822.html

Vận chuyển linh kiện điện thoại cùng Indochina Lines

Apple tăng sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc
Apple tăng sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc

Để đáp ứng nhu cầu về việc sử dụng các linh kiện điện thoại, Indochina Lines cung cấp dịch vụ vận chuyển linh kiện điện thoại từ nước ngoài. Dịch vụ vận chuyển của chúng tôi đảm bảo nhiều ưu thế cho khách hàng.

 • Vận chuyển nhanh chóng
 • Giá cước cực thấp
 • Là đối tác uy tín của những hãng vận chuyển lớn như DHL, FedEx, UPS,…
 • Dịch vụ giao nhận hàng tại nhà
 • Hỗ trợ mua hộ hàng hóa từ nước ngoài
 • Được hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm

Ngoài ra, Indochina Lines còn cung cấp các dịch vụ vận chuyển khác

 • Quần áo thời trang, giày dép, túi, ví, dây nịt…
 • Thiết bị và phụ tùng điện tử, điện thoại, laptop, máy tính bảng…
 • Sản phẩm khô cá, khô mực
 • Các loại mỹ phẩm, dầu gội, mặt nạ, kem dưỡng, son môi
 • Hàng khô như cà phê, trà, bột nghệ
 • Tượng phật, tượng chúa
 • Bún khô, miến khô
 • Quà tặng, đồ lưu niệm, bưu thiếp
 • Tranh, ảnh, sản phẩm mỹ nghệ

Hãy đến với Indochina Lines để nhận được sự phục vụ và hỗ trợ tận tình từ đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển nội địa và quốc tế

Xem thêm:

Vận chuyển linh kiện điện thoại từ Hàn Quốc

Vận chuyển nồi cơm điện đi Ấn Độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *