Bạn biết gì về Tàu container?

Thông tin cơ bản về tàu container

Khái niệm

Tàu container là loại tàu biển được thiết kế đặc biệt để vận chuyển hàng hóa trong các container tiêu chuẩn. Container là các thùng chứa hàng hóa có kích thước và cấu trúc đồng nhất, cho phép chúng được chất xếp và vận chuyển dễ dàng bằng nhiều phương tiện vận tải khác nhau mà không cần đóng mở hoặc đổi tải lại hàng hóa bên trong.

Cấu trúc

Các tàu container thường có cấu trúc lớp container ngắn và cao, được thiết kế để chứa hàng hóa container đặc biệt. Chúng có hệ thống cẩu trục và thiết bị xếp dỡ hàng container tự động, giúp tăng cường hiệu suất và tiết kiệm thời gian trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Vai trò

Tàu container chủ yếu được sử dụng trong thương mại quốc tế để vận chuyển hàng hóa giữa các cảng biển trên toàn cầu. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại quốc tế và là phương tiện chính để vận chuyển hàng hóa hàng ngày từ nơi sản xuất đến các thị trường tiêu thụ trên khắp thế giới.

Lịch sử tàu container

Thời kỳ tiền đồng bằng (trước năm 1950)

Trước thời kỳ container, hàng hóa thường được vận chuyển bằng phương tiện giao thông hàng hải truyền thống như tàu buồm và tàu hơi nước. Việc xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa thủ công tốn nhiều thời gian và lao động.

Phát minh container (năm 1956)

Năm 1956, doanh nhân Malcolm McLean phát minh ra container hiện đại như chúng ta thấy ngày nay. Ông đề xuất sử dụng container tiêu chuẩn để chứa hàng hóa và vận chuyển chúng trên tàu biển, giúp tiết kiệm thời gian, lao động và chi phí.

Standardization (1950s-1960s)

Sau khi container được phát minh, việc tiêu chuẩn hóa kích thước và cấu trúc của chúng đã trở thành quan trọng. Quốc tế Maritime Organization (IMO) đã đề xuất các tiêu chuẩn container tiêu chuẩn (TEU và FEU) để tăng khả năng tương thích và khả năng sử dụng tàu container.

Containerization (1970s-1980s)

Trong thập kỷ 1970 và 1980, containerization đã trở thành phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến trên toàn cầu. Các công ty vận tải hàng hải đã bắt đầu đầu tư vào đội tàu container lớn và cơ sở hạ tầng cảng biển phục vụ việc xếp dỡ và lưu trữ container.

Công nghệ và tự động hóa (1990-nay)

Trong những năm gần đây, công nghệ và tự động hóa đã thúc đẩy sự phát triển của containerization. Các cảng biển và tàu container hiện đại được trang bị các hệ thống tự động hóa và máy móc tiên tiến để tăng cường hiệu suất và an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Một số loại container thông dụng

20 feet Standard Container (TEU)

Container tiêu chuẩn 20 feet, còn được gọi là TEU (Twenty-foot Equivalent Unit). Có kích thước bên trong là khoảng 5,9m (dài) x 2,35m (rộng) x 2,39m (cao). Đây là loại container phổ biến nhất. Thường được sử dụng cho hàng hóa đa dạng như đóng gói, pallet hoặc hàng hóa không cồng kềnh.

40 feet Standard Container (FEU)

Container tiêu chuẩn 40 feet, còn được gọi là FEU (Forty-foot Equivalent Unit). Có kích thước bên trong là khoảng 12m (dài) x 2,35m (rộng) x 2,39m (cao). Container này thường được sử dụng cho hàng hóa lớn và cồng kềnh hơn.

High Cube Containers

Các container High Cube có chiều cao lớn hơn so với container tiêu chuẩn. Thường là 9,6 feet (khoảng 2,9m) hoặc 9,5 feet (khoảng 2,89m). Để chứa hàng hóa cao hoặc hàng hóa có thể chồng lên nhau.

Flat Rack Containers

Container Flat Rack có cấu trúc bên dưới mở rộng và không có bức tường bên. Giúp cho việc vận chuyển hàng hóa cồng kềnh hoặc không đều. Ví dụ như máy móc, thiết bị công nghiệp, hay vật liệu xây dựng.

Refrigerated Containers (Reefer)

Container lạnh Reefer được thiết kế để chứa hàng hóa cần được duy trì ở nhiệt độ thấp, ổn định. Ví như thực phẩm, dược phẩm hoặc hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ. Kích thước của chúng thường tương đương với container tiêu chuẩn 20 hoặc 40 feet.

Bạn đọc có thể quan tâm

Dịch vụ vận chuyển hàng LCL từ HCM đi SHANGHAI giá siêu ưu đãi

Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước đón tàu Ro-Ro ô tô đầu tiên

Dịch vụ vận tải hàng không

Dịch vụ vận tải đường sắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *