Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước đón tàu Ro-Ro ô tô đầu tiên

Tàu ro-ro ô tô đầu tiên cập cảng Sài Gòn – Hiệp Phước

Ngày 3/4/2024 vào lúc 09h55′ sáng, cầu Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước đã đón nhận tàu Ro-Ro MONZA mang quốc tịch Liberia cập bến an toàn. Con tàu có chiều dài 176m, DWT 12.303T, mang trên mình hơn 1.000 xe ô tô.

Ban lãnh đạo Cảng Sài Gòn có mặt từ sớm chào đón và bắt tàu thuyền trưởng, thủy thủ đoàn. Sự kiện tàu ro-ro chuyên chở ô tô đầu tiên cập cảng là cột mốc quan trọng. Nó thể hiện sự cố gắng của tập thể Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước. Với hoạt động khai thác mô hình mới này sẽ còn nhiều khó khăn phía trước. Nhưng với sự cố gắng và tinh thần “lấy khách hàng làm trung tâm”, hi vong doanh nghiệp sẽ càng phát triển. Từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của bản thân và doanh nghiệp Việt Nam. Rộng hơn nữa là nền kinh tế nước nhà.

Tàu Ro-Ro là gì?

Ro-Ro là cụm từ viết tắt từ tiếng Anh Roll-on/Roll-off. “Roll” có nghĩa là lăn. Tàu Ro-Ro là loại tàu biển được thiết kế để vận chuyển các loại phương tiện lăn vào và lăn ra một cách dễ dàng, như ô tô, xe máy, xe tải và thiết bị cơ giới khác. Vì phương tiện có thể tự lăn vào/ra nên không cần dùng cần cẩu hay thiết bị nâng hạ phức tạp.

Các tính năng

 • Bãi chứa hạng lớn: Có bãi chứa hạng lớn với không gian mở và ít rào cản, cho phép phương tiện lăn vào và lăn ra dễ dàng.
 • Ramp: Tàu thường có các ramp hoặc cầu cảng cố định để kết nối với bờ, giúp phương tiện di chuyển từ bờ vào và ra khỏi tàu.
 • Thiết bị an toàn: Các tàu này thường được trang bị các hệ thống an toàn như chống trượt và chống cháy, đảm bảo an toàn cho hành khách và hàng hóa.
 • Đa dạng về kích thước: Tàu có thể có kích thước và sức chứa khác nhau, từ các tàu nhỏ vận chuyển hàng hóa trong khu vực địa phương đến các tàu lớn vận chuyển hàng hóa quốc tế.
 • Sử dụng đa dạng: Các tàu có thể được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa khác nhau, từ ô tô, xe máy đến hàng hóa rời và container.

Những biến thể

 • Tàu RO-PAX để chỉ tàu RO-RO có kèm theo những ca bin để chở hành khách. Trong tương lai gần Vinashin sẽ đóng loại tàu này theo thiết kế của Ba Lan để xuất khẩu.
 • Tàu Con-Ro: Tàu được lai ghép giữa tàu RO-RO và tàu Container. Những boong dưới chở xe hơi còn trên boong chở container.
 • Tàu RO-LO: Tàu vừa có cầu dẫn nhận xe hơi vừa có cẩu để bốc xếp các loại hàng khác nữa.

Sức chứa phụ thuộc vào

 1. Kích thước của tàu. Tàu có thể có các kích thước và sức chứa khác nhau. Từ các tàu nhỏ phục vụ cho các tuyến vận tải cục bộ đến các tàu lớn vận chuyển hàng hóa quốc tế. Kích thước của tàu sẽ ảnh hưởng đến số lượng phương tiện có thể chở được.
 2. Dạng của các phương tiện. Sức chứa của mỗi tàu cũng phụ thuộc vào dạng của các phương tiện được chở. Các tàu này có thể chở ô tô, xe máy, xe tải, và các loại phương tiện khác, và số lượng phương tiện mà tàu có thể chở sẽ tùy thuộc vào tổ hợp của chúng.
 3. Thiết kế của bãi chứa. Bãi chứa trên tàu được thiết kế để tối ưu hóa sử dụng không gian và sức chứa. Thiết kế này có thể khác nhau tùy theo từng loại tàu và nhà sản xuất.
 4. Trọng lượng của phương tiện. Sức chứa của mỗi tàu cũng sẽ bị hạn chế bởi trọng lượng của các phương tiện. Trong một số trường hợp, trọng lượng của các phương tiện có thể là yếu tố quan trọng hơn số lượng.

Kết lại

Các tàu Ro-Ro đóng vai trò quan trọng trong hoạt động vận tải biển. Đặc biệt là trong vận chuyển hàng hóa và phương tiện giao thông. Điều này giúp tối ưu hóa quá trình vận chuyển, giảm thời gian và chi phí, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế và du lịch.

Bạn đọc có thể quan tâm

Dịch vụ vận chuyển hàng LCL từ HCM đi SHANGHAI giá siêu ưu đãi

Dịch vụ vận tải hàng không

Dịch vụ vận tải đường sắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *