Giới thiệu Cảng Thượng Hải

Cảng Thượng Hải, cảng bận rộn nhất thế giới

Thông tin sơ lược

Cảng Thượng Hải (SIGP), là một cảng biển do Tập đoàn Cảng quốc tế Thượng Hải điều hành. Cảng nằm trên cửa sông Dương Tử, có diện tích là 3,94km2 và gồm 125 bến tàu. Trong đó, 82 bến có thể đón các tàu có sức chở từ 10.000 DWT trở lên. Các bến có thể xử lí hàng rời, hàng RO/RO và các hàng hóa đặc biệt. Wusongkou, Waigaoqiao và Yangshan là ba khu vực cảng container chính của cảng Thượng Hải.

Theo đơn vị điều hành, sản lượng container tại cảng vượt mức 47,3 triệu TEU năm 2022, nhiều hơn tất cả các cảng khác trên thế giới, bất chấp tác động của đại dịch. 99% tổng giá trị thương mại nước ngoài của Thượng Hải đi qua cảng này, cho thấy vai trò quan trọng và sự tăng trưởng đáng kể của cảng trong kết nối kinh tế quốc tế.

Cảng Thượng Hải xử lý chủ yếu các loại hàng hóa như than, quặng kim loại, dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, thép, máy móc và thiết bị. Đặc biệt, hơn một phần tư lượng hàng hóa của Trung Quốc được xuất khẩu và nhập khẩu thông qua đây.

Lịch sử hình thành và phát triển

Thế kỷ 19 và cảng ngoại ô Thượng Hải

Trong thế kỷ 19, do ảnh hưởng của các thỏa thuận thương mại không bình đẳng và sự chi phối của các thế lực tây phương, Thượng Hải trở thành một trong những cảng quan trọng nhất của Trung Quốc. Cảng ngoại ô Thượng Hải đã phát triển từ một khu vực nhỏ đến trung tâm thương mại và giao thông quốc tế.

Cải cách kinh tế và phát triển sau Cách mạng Trung Quốc

Sau Cách mạng Trung Quốc, chính sách cải cách kinh tế đã được áp dụng. Thượng Hải trở thành một trong những trung tâm kinh tế và tài chính hàng đầu của Trung Quốc. Cảng Thượng Hải đã trải qua quá trình đầu tư và mở rộng để đáp ứng nhu cầu thương mại và xuất nhập khẩu ngày càng tăng.

Thế chiến thứ hai và thời kỳ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Thời kỳ sau Thế chiến thứ hai chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của cảng Thượng Hải. Trung Quốc tập trung vào việc phục hồi kinh tế và phát triển công nghiệp. Đầu những năm 1980, chính sách cải cách và mở cửa đã mở ra cơ hội mới cho cảng Thượng Hải, giúp nó trở thành một trong những cảng biển lớn nhất thế giới.

Đổi mới và phát triển đương đại

Từ những năm 1990 trở đi, Thượng Hải đã tiếp tục phát triển và đổi mới. Xây dựng các cơ sở hạ tầng hiện đại và sử dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu suất hoạt động. Cảng Thượng Hải ngày nay không chỉ là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới. Mà còn là biểu tượng của sức mạnh và sự phát triển của kinh tế Trung Quốc.

Năm 1991, khi được phép thực hiện cải cách kinh tế bởi chính quyền trung ương, cảng Thượng Hải đã chứng kiến sự bùng nổ về kinh tế và hạ tầng.

Khu vực cảng chính

Cảng Dương Sơn nước sâu, tiếng Anh là Yangshan Deep Water Port, là một trong những cảng nước sâu lớn nhất và hiện đại nhất trên thế giới.

Vị trí

Cảng Yangshan Deep Water Port nằm ở phía tây nam của Thượng Hải, trên hòn đảo Yangshan thuộc quận Hải Phòng, cách trung tâm Thượng Hải khoảng 32 km.

Quy mô

Cảng Dương Sơn bao gồm nhiều khu vực cảng nhỏ và hệ thống đảo nhân tạo kết nối với đất liền bằng cầu cảng. Khu vực cảng chính có khả năng tiếp nhận hàng hóa từ hàng nghìn tàu biển cùng một lúc và có thể phục vụ hàng triệu container hàng hóa mỗi năm.

Cơ sở hạ tầng

Yangshan Deep Water Port được trang bị các cơ sở hạ tầng hiện đại như hệ thống cẩu trục container cần cẩu, hệ thống xếp dỡ hàng tự động, hệ thống quản lý thông minh và các thiết bị an ninh tiên tiến.

Tầm quan trọng

Cảng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế của Trung Quốc và châu Á. Nó là một trong những cột mốc quan trọng của “Chuỗi dây cung ấn tượng”. Đây là một dự án cơ sở hạ tầng vận tải lớn nhất được xây dựng. Nhằm kết nối các cảng biển ở phía đông Trung Quốc.

Mục tiêu phát triển

Cảng Dương Sơn nước sâu không ngừng mở rộng và phát triển. Từ đó đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vận chuyển hàng hóa và thương mại quốc tế. Các dự án mở rộng và nâng cấp được tiến hành liên tục. Năng lực và hiệu suất của cảng được cải thiện và tăng cường.

Bạn đọc có thể quan tâm

Dịch vụ vận chuyển hàng LCL từ HCM đi SHANGHAI giá siêu ưu đãi

Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước đón tàu Ro-Ro ô tô đầu tiên

Dịch vụ vận tải hàng không

Dịch vụ vận tải đường sắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *