Các chủ hàng: Các hãng tàu đang nắm giữ con tin thương mại thế giới

Hãng tàu

Các chủ hàng: Các hãng tàu đang nắm giữ con tin thương mại thế giới

Các đại diện chủ hàng đã gặp Ủy ban Châu Âu (EC) vào tuần trước đã nói rằng các hãng tàu đang “giữ thương mại thế giới làm con tin” khi Ủy ban cho biết họ không thấy lo ngại vì giá cước tăng cao.

Trong một cuộc tranh luận ngày càng gay gắt, Hội đồng Chủ hàng Châu Âu (ESC) và các đại diện giao nhận từ Hiệp hội Giao nhận Vận tải Châu Âu (CLECAT) đã gặp EC để thảo luận về các khiếu nại mà các chủ hàng nêu ra trong một bức thư gửi tới Ủy ban Châu Âu (EC) vào ngày 4 tháng 1.

Trong cuộc họp tiếp theo sau bức thư khiếu nại, Ủy ban Châu Âu (EC) nói với CLECAT và ESC rằng họ hoàn toàn nhận thức được tình hình thị trường hiện tại, bao gồm cả những đợt tăng giá đáng kể gần đây, nhưng cho biết, những điều này “Chủ yếu là do sự suy yếu và tăng nhanh từ phía nhu cầu do hậu quả của cuộc khủng hoảng Covid-19 ”và“ Giá tăng như vậy không được xem là lý do để bắt đầu một cuộc điều tra ”.

hãng tàu
hãng tàu

Tuy nhiên, bà Nicolette van der Jagt, tổng giám đốc CLECAT, cho biết rằng sau quyết định của EC về việc gia hạn Quy định miễn trừ liên kết  (Consortia Block Exemption Regulation – CBER) vào mùa xuân, kỳ vọng của bà về sự hỗ trợ từ EC không cao nếu các chủ hàng muốn Ủy ban xem xét chi tiết hơn vào thị trường về một khiếu nại pháp lý cần thiết được thực hiện.

Tuy nhiên, với tâm trạng phản đối, van der Jagt nói với Container News, “Các hãng tàu vận tải đang giữ con tin thương mại thế giới hơn là tạo điều kiện cho nó và đồng thời những hãng vận chuyển này cũng là những người muốn quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng”.

Bà tiếp tục nói, “Trong mọi trường hợp, chúng tôi đang chuẩn bị quan điểm cho dài hạn như chúng tôi đã nói nhiều lần; khung pháp lý hiện hành cho ngành vận tải biển không còn phù hợp với mục đích nữa.”

Mặc dù phản hồi từ chối của EC đối với các khiếu nại của các chủ hàng, nhưng các chủ hàng vẫn được khuyến khích khi biết rằng Tổng cục cạnh tranh của EC (Directorate General for Competition) xem hoàn cảnh thương mại là một “tình hình toàn cầu cần một cái nhìn tổng thể toàn cầu”.

Vì lý do này, EC cho biết sẽ gia hạn các cuộc thảo luận với các cơ quan về cạnh tranh hàng hải ở các nơi khác trên thế giới bao gồm Ủy ban Hàng hải Liên bang Mỹ (FMC) và Bộ Thương mại Trung Quốc. Cuộc đối thoại cuối cùng với FMC và Bộ Thương mại Trung Quốc đã diễn ra vào năm 2019.

Trong bối cảnh đó, ESC đã nêu bật trách nhiệm mà các hãng tàu vận tải đã đưa ra để bảo vệ họ khỏi các quy định cạnh tranh. “Sự bảo vệ này [CBER] đã được cấp cho các hãng vận tải trên toàn cầu: các liên minh vận tải hiện là “người gác cổng cho thương mại quốc tế” vì họ đóng một vai trò quan trọng trong cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp. Họ không nên lạm dụng những đặc quyền này dường như đang xảy ra hiện nay”.

Trong một tuyên bố chung, ESC và CLECAT cho biết EC đã gợi ý rằng họ sẽ “Thiết lập một cuộc đối thoại giữa tất cả các bên tham gia thị trường nhằm tìm ra cách tiếp cận chung cho các vấn đề thị trường hiện tại và thiết lập một kế hoạch hành động liên quan đến hệ sinh thái tổng thể.”

Trong khi đó, các hiệp hội chủ hàng đang xem xét liệu có nên khiếu nại pháp lý lên EC để thúc đẩy Ủy ban điều tra những hành vi mà các chủ hàng coi là hành vi hạn chế cạnh tranh (anti-competitive practices) hay không.

Ngoài tin tức về các hãng tàu ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *