Căng Thẳng Cước Tàu Đi Mỹ, Gánh Nặng Đè Lên Doanh Nghiệp Việt

IACS

Căng Thẳng Cước Tàu Đi Mỹ, Gánh Nặng Đè Lên Doanh Nghiệp Việt

Trong khi giá cước tàu đi châu Âu vừa hạ nhiệt thì tuyến đi Mỹ lại căng thẳng, gánh nặng tiếp tục đè lên các doanh nghiệp Việt. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, đặc biệt là thủy sản và trái cây, đang phải chật vật tìm kiếm hãng tàu vận chuyển container lạnh đi Mỹ để thay thế cho một số hãng vừa thông báo sẽ ngưng nhận đưa container lạnh đi từ đầu tháng 4 này.

Cước Tàu
Cước Tàu

Các tuyến đi Mỹ căng thẳng, nhiều hãng tàu ngưng nhận container lạnh

Theo ghi nhận của tờ Kinh tế Sài gòn cho biết, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản gần đây tiếp tục phải đối mặt với vận chuyển nông sản đi Mỹ, cước vận tải tăng.

Cụ thể, theo phản ánh của cán bộ Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (có trụ sở chính tại Đà Nẵng), cho biết từ tuần này, phía hãng tàu MSC cho rằng, họ không nhận đưa container lạnh đi Mỹ nữa. Nguyên nhân là do lượng container lạnh rỗng về Việt Nam bị thiếu hụt, hãng phải tạm ngưng đưa hàng lạnh sang nước này một thời gian. Việc tìm đối tác thay thế cũng không dễ dàng gì.

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (tỉnh Sóc Trăng), cũng cho biết, đối tác của doanh nghiệp – hãng tàu MAERSK cũng vừa thông báo đóng tuyến vận chuyển hàng đến bờ đông nước Mỹ (tới các cảng như New York, Savannah, Charleston…).

Còn theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) thì hiện nay, chỗ trống cho hàng đông lạnh đi Mỹ của hầu hết các hãng tàu đều rất ít. Thay vào đó, các hãng tàu ưu tiên cho hàng khô vì giá cước có lợi hơn cho hãng tàu.

Gánh nặng đè lên doanh nghiệp Việt

Việc khan hiếm container rỗng không những gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa mà còn làm tăng cước vận tải, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Ghi nhận từ các doanh nghiệp của VASEP cho biết, giá cước tàu cho tuyến đi Mỹ của doanh nghiệp thủy sản như cá nằm trên thớt, đặt được chuyến là mừng dù chưa biết giá cước là bao nhiêu. Riêng về giá cước, các hãng tàu báo giá rất trễ, bảng báo giá cũng chỉ có hiệu lực 10-15 ngày khiến doanh nghiệp khó khăn trong việc đàm phán chi phí vận chuyển cũng như giá bán với nhà nhập khẩu.

Thậm chí, doanh nghiệp đã book được chỗ nhưng không thể xuất như lịch trình thì cũng mất hơn 1.500 USD/container.

VASEP cho rằng, nếu chỉ nhìn vào giá trị xuất khẩu tăng so với cùng kỳ thì cũng không nên vội mừng vì cấu thành giá xuất khẩu, cước tàu biển đã tăng và chiếm tỷ trọng không nhỏ trong đó.

Tình trạng tăng Cước Tàu biển được phản ánh khoảng cuối năm 2020, đầu năm 2021. Theo phản ánh của doanh nghiệp, giá thuê tàu biển và container liên tục tăng cao, có thời điểm tăng gấp 10 lần so với thời điểm từ tháng 10/2020 trở về trước, đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp trong nước.

Trước thông tin trên, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, tiến hành kiểm tra việc chấp hành Nghị định số 146/2016 quy định việc niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển, giá dịch vụ tại cảng biển và các văn bản pháp luật có liên quan.

Đồng thời rà soát, thống kê số lượng các depot container và yêu cầu các hãng tàu báo cáo thường xuyên về tình hình lượng container rỗng tại Việt Nam, tránh tình trạng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lợi dụng tình trạng thiếu contaner rỗng để “tát nước theo mưa” đẩy giá dịch vụ lên cao, tăng giá cho thuê vô tội vạ.

Mới đây, Cục Hàng hải Việt Nam đã lên kế hoạch kiểm tra 12 hãng tàu/đại diện hãng tàu ngoại gồm: Maersk, MSC, COSCO, CMA – CGM, Hapad –Lloyd, ONE, Evergreen, HMM, YangMing, PIL, OOCL, INTERASIA.

Mục đích đợt kiểm tra này là việc thực hiện quy định của pháp luật về giá cước, phụ thu ngoài giá và các vấn đề liên quan đến dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển. Thời kỳ kiểm tra là từ năm 2020 đến nay.

Trong khi chưa có kết quả thì giá cước vận tải đi Mỹ lại tiếp tục căng thẳng.

VASEP cho rằng, các hãng tàu giờ đã là “thượng đế”, còn doanh nghiệp thì không biết phải “bơi” thế nào.

Tổng hợp từ Báo Mới và The Saigon Times

Ngoài tin tức về Cước Tàu ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *