ZIM – Hãng tàu container lớn nhất Israel (ZIM Line)

ZIM

ZIM – Hãng tàu container lớn nhất Israel (ZIM Line)

Công ty Dịch vụ Hàng hải Tích hợp Zim (Zim Integrated Shipping Services Ltd.), thường được gọi tắt là Hãng tàu ZIM hay Zim Line, là doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa quốc tế lớn nhất của Israel và nằm trong Top 10 hãng tàu hàng đầu thế giới.

ZIM
ZIM

Thông tin chung về Hãng tàu ZIM

Ngoài trụ sở chính được đặt tại Haifa, Israel, hãng tàu ZIM còn có trụ sở khu vực Bắc Mỹ được đặt tại Norfolk, Virginia, Hoa kỳ.

Từ năm 1948 đến năm 2004, Hãng tàu ZIM được giao dịch với tên gọi “ZIM Israel Navigation Company“. Từ năm 2021, ZIM đã được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York.

Loại hình doanh nghiệp: Tập đoàn
Mã chứng khoán tại sàn NYSE: ZIM
Ngành: Vận chuyển
Trụ sở chính: Haifa, Israel
Khu vực phục vụ: Toàn thế giới
Nhân sự chủ chốt:

  • Eli Glickman (Giám đốc điều hành)
  • Aharon Fogel (Chủ tịch)

Dịch vụ cung cấp:

  • Vận chuyển container
  • Vận chuyển hàng lạnh
  • Dịch vụ Logistics

Doanh thu: 3,99 tỷ USD (2020)
Thu nhập ròng: 518 triệu USD (2020)
Công ty mẹ: Kenon Holdings
Trang web: https://www.zim.com/

Lịch sử thành lập hãng tàu ZIM

ZIM được thành lập vào ngày 7 tháng 6 năm 1945 với tên gọi Công ty Hàng hải ZIM Palestine (ZIM Palestine Navigation Company Ltd) và được đổi thành Công ty Hàng hải ZIM Israel (ZIM Israel Navigation Company Ltd) vào năm 1948.

Trong những năm đầu tiên, nhiệm vụ chính của ZIM là vận chuyển hàng trăm nghìn người nhập cư đến quốc gia Israel mới thành lập. Trong suốt cuộc Chiến giành độc lập của Israel, ZIM là điểm kết nối hàng hải duy nhất của Nhà nước Israel, cung cấp thực phẩm, vận chuyển hàng hóa và thiết bị quân sự.

Trong những năm 1950 và 1960, ZIM tập trung vào hoạt động chở khách, cùng với việc mở rộng hoạt động vận chuyển hàng hóa. Tàu chở khách là phương tiện vận tải quốc tế phổ biến trước khi xuất hiện vận tải hàng không giá rẻ, và các chuyến du lịch biển cũng rất phổ biến vào thời kỳ này.

ZIM liên tục vận chuyển trên Biển Địa Trung Hải, cũng như có các tuyến kết nối thường xuyên đến Hoa Kỳ. Năm 1964, tàu viễn dương SS Shalom ra khơi với nhiều hy vọng to lớn, nhưng nó lại là một thất bại, đánh dấu kết thúc kỷ nguyên vận tải hành khách của ZIM.

ZIM chuyển hướng sang vận tải hàng hóa

ZIM hợp tác với Chính phủ Ghana vào năm 1957 để thành lập và quản lý một hãng tàu quốc gia. Black Star Line được thành lập với 40% số vốn từ ZIM, tập trung vào dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Tây Phi. Một liên doanh tương tự – Burma Five Star – đã được thành lập giữa Chính phủ Miến Điện với ZIM vào năm 1959.

Trong những năm 1960, ZIM dần tập trung vào tàu chở hàng và sở hữu một số tàu chuyên dụng, bao gồm cả tàu lạnh và tàu chở dầu. ZIM vận chuyển dầu thô từ Iran đến Israel và các sản phẩm phụ từ dầu từ Israel đến châu Âu.

Trong những năm 1970, ZIM mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh vận chuyển container, đặt mua thêm sáu chiếc tàu cỡ lớn và dần dần biến đây trở thành lĩnh vực kinh doanh chính.

Bất chấp việc vận tải biển tạm lắng vào đầu những năm 1980, ZIM đã đóng thêm 15 tàu nữa ở Đức.

Những sự kiện gần đây của ZIM Line

Năm 2008, ZIM lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và bán 25% cổ phần của mình trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông (Hong Kong Stock Exchange), nhưng do sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kế hoạch bị đình chỉ.

Năm 2010, ZIM đạt được lợi nhuận trở lại và gia hạn kế hoạch mua bán cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, nhưng một lần nữa phải hoãn lại do suy thoái kinh tế và giá cước vận tải container giảm.

Vào tháng 7 năm 2014, ZIM Line đã được tái cơ cấu với 68% cổ phần của tập đoàn thuộc sở hữu của các chủ nợ, và 32% được giữ lại bởi Tập đoàn Israel (Israel Corporation) và từ đầu năm 2015 số cổ phần này được chuyển sang Kenon Holdings, một công ty con củaTập đoàn Israel.

Vào tháng 1 năm 2021, ZIM ra mắt trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York (New York Stock Exchange) với sự hỗ trợ của Citigroup, Goldman Sachs và Barclays.

Các số liệu ấn tượng của hãng tàu ZIM

Doanh thu hàng năm: 3,99 tỷ USD (2020)
Tổng sức tải của đội tàu (cả tàu sở hữu và tàu thuê): 417.034 TEU (chiếm 1,7% thị phần thế giới)
Số lượng Container: hơn 547,000 TEU các loại
Kết nối với ít nhất 180 quốc gia trên khắp thế giới, với 10 trung tâm có vị trí chiến lược
Dịch vụ: Hơn 70 tuyến và dịch vụ, hầu hết hoạt động hàng tuần, vào ngày cố định, bao gồm tất cả các tuyến thương mại chính kết nối khu vực trọng điểm.
Nhân viên: Khoảng 4.200 người.
Trụ sở: Haifa (Israel), Norfolk, Virginia (Mỹ), Hamburg (Đức), Hồng Kông
Đại lý: ZIM có hơn 170 văn phòng và đại diện tại hơn 100 quốc gia trên thế giới

Kiểm tra thông tin lô hàng đi qua Zim Line (ZIM tracking)

Nhập thông tin lô hàng số Bookingvận đơn (Bill of Lading) hay số container tại đường link này: https://www.zim.com/tools/track-a-shipment

Tìm lịch tàu Zim Line (ZIM schedule)

Xem lịch tàu của hãng tàu ZIM tại đây: https://www.zim.com/schedules

Yêu cầu báo giá cước vận chuyển của Zim Line (ZIM quotation)

Yêu cầu báo giá bởi Hãng tàu ZIM tại đường link này: https://www.zim.com/tools/request-a-quote

Ngoài ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *