Cước vận chuyển tuyến châu Á – Bắc Mỹ tăng cao kỷ lục

Giá cước vận chuyển

Cước vận chuyển tuyến châu Á – Bắc Mỹ tăng cao kỷ lục

Giá Cước vận chuyển giao ngay tuyến từ châu Á đến Bờ Tây và Bờ Đông nước Mỹ đều tăng cao kỷ lục từ trước đến nay.

Cước vận chuyển của dịch vụ đảm bảo “premium” tăng trở lại

Trong thứ Sáu tuần trước, chỉ số cước vận chuyển quốc tế hàng ngày của Freightos Baltic đã cho thấy cước vận chuyển giao ngay tuyến từ châu Á đến Bờ Tây nước Mỹ ở mức 4,797 USD/FEU (đơn vị tương đương container 40 foot) và giá cước vận chuyển từ châu Á đến Bờ Đông nước Mỹ ở mức 6,306 USD/FEU. Như vậy, giá của cả hai tuyến này đều gần mức cao nhất mọi thời đại.

Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện về giá cước vận chuyển. “Các chỉ số này không phải số tiền cước trên hóa đơn. Cước vận chuyển của dịch vụ “đảm bảo” không được phản ánh trong các chỉ số này”, Nerijus Poskus, phó chủ tịch phụ trách đường biển toàn cầu của công ty giao nhận hàng hóa Flexport cho biết. Đầu năm nay, một số khoản phí “đảm bảo” đã giảm do tình trạng sẵn có của container ở châu Á được cải thiện. Điều đó hiện giờ đã đảo ngược, sự cố tàu Ever Given mắc cạn ở Kênh đào Suez đã làm thiếu hụt thiết bị container trên thị trường. “Tình trạng thiếu container ở châu Á một lần nữa rất tồi tệ vì tàu Ever Given, và sẽ mất thêm bốn đến sáu tuần nữa để phục hồi trở lại bình thường”, Poskus cho biết.

Ông nói: Giá cước dịch vụ “premium” để đảm bảo có chỗ “đã trở lại và cao hơn trước”. “Giá cước premium này cao hơn từ 2.000 đến 3.000 USD so với giá cước giao ngay dành cho hàng thông thường FAK và đó chỉ là trường hợp tốt nhất.”

Dù giá cước vận chuyển tăng rất cao, nhưng rất nhiều nhà nhập khẩu ở Mỹ hiện nay đang gặp khó khăn vì không thể đặt được chỗ (booking). “Chúng tôi nhận thấy rất nhiều khách hàng mới tiếp cận chúng tôi để yêu cầu trợ giúp vì họ không thể tìm được chỗ”, ông cho biết thêm.

Cước vận chuyển
Cước vận chuyển

Cước vận chuyển theo hợp đồng tăng mạnh

Một bài thuyết trình gần đây của Xeneta, một công ty thu thập dữ liệu giá cước vận chuyển theo hợp đồng, cho thấy giá cước vận chuyển của các hợp đồng vận chuyển tuyến châu Á đến bờ Tây nước Mỹ đang được đàm phán trong năm nay ở mức cao hơn năm ngoái khoảng 30% -50%.

Trong khi đó, con số của Poskus đưa ra cao gấp đôi Xeneta. Ông nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​mức tăng giá cố định hơn 100% trên tuyến châu Á đến bờ Tây nước Mỹ và khoảng 75% tuyến châu Á đến bờ Đông nước Mỹ”. “Ngoài ra, hầu hết mọi giá hợp đồng đều phải chịu phụ phí mùa cao điểm (PSS), vì vậy giá cũng không cố định một cách chính xác. Tôi nghĩ PSS sẽ làm giảm khoảng cách giữa giá cước giao ngay và giá cước cố định trên thị trường”.

Khi được hỏi về những người chủ hàng vẫn chưa ký hợp đồng hàng năm, ông nói, “Hiện nay, nếu bạn muốn một mức giá cố định trên thị trường, câu trả lời bạn sẽ nhận được từ các hãng tàu là đã quá muộn rồi. Chúng tôi đã khuyên nhiều nhà nhập khẩu nên ký hợp đồng sớm vì mùa hợp đồng cho tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương sẽ kết thúc sớm vì cầu nhiều hơn cung. Và đó chính xác là những gì đã xảy ra”.

Có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như các chủ hàng lớn với các hợp đồng từ tháng 6 năm nay đến tháng 6 năm sau đã bắt đầu đàm phán với các hãng tàu từ đầu năm nay. “Nhưng nếu bạn chỉ là một nhà nhập khẩu nhỏ và bạn chưa ký hợp đồng cố định, bạn sẽ phải ở trong thị trường giá cước giao ngay,” phó chủ tịch Flexport cho biết.

Ngoài ra Indochinalines cung cấp đa dạng vận tải hãng tàu có Cước vận chuyển phù hợp với các loại hàng riêng biệt:

Tàu container: vận chuyển hàng đóng trong container, khối lượng lớn như hàng bách hóa, da, nhựa, cao su,…

Tàu chở hàng rời: than, cát, xi măng, đá, phân bón, cà phê, gạo,…

Tàu chở hàng lỏng: dầu, hóa chất, rượu, nước….

Tàu bách hóa: các loại hàng tạp hóa đóng trong thùng, hộp, bao tải, máy móc…

Tàu hàng đông lạnh: thực phẩm dễ hư hại, hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ cao…

Lợi ích của khách hàng về khi booking vận tải hàng hóa qua Indochinalines :

  • Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).
  • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.
  • Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…
  • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.
  • Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.
  • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)
  • Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.
  • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).
  • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài tin tức về Cước vận chuyển ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *