DAP (Delivery at place) – Giao tại địa điểm

DAP (DELIVERY AT PLACE) – GIAO TẠI ĐỊA ĐIỂM
DAP là một điều khoản trong Incoterms (Các điều kiện thương mại quốc tế), quy định về địa điểm giao hàng, địa điểm chuyển giao rủi ro, chi phí của bên mua và bên bán trong thương vụ mua bán.
DAP (DELIVERY AT PLACE) – GIAO TẠI ĐỊA ĐIỂM
DAP (DELIVERY AT PLACE) – GIAO TẠI ĐỊA ĐIỂM

Incoterms có 11 điều khoản, DAP là một điều khoản được sử dụng khá nhiều trong mua bán hàng hóa quốc tế hiện nay.

DAP (DELIVERY AT PLACE) là gì?

DAP (Delivery at Place) – “Giao hàng tại nơi đến” có nghĩa là người bán giao hàng khi hàng hóa được đặt dưới quyền định đoạt của người mua trên phương tiện vận tải, sẵn sàng dỡ tại nơi đến chỉ định. Người bán chịu mọi rủi ro liên quan để đưa hàng hóa đến nơi đến chỉ định.
Người bán được khuyên nên ký hợp đồng vận tải đến đúng địa điểm đó. Nếu người bán, theo hợp đồng vận tải phải trả chi phí dỡ hàng ở nơi đến thì người bán không có quyền đòi lại khoản phí này từ người mua, trừ khi có thỏa thuận khác giữa hai bên.
Điều kiện DAP yêu cầu người bán làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nếu có. Tuy vậy, người bán không có nghĩa vụ làm thủ tục thông quan nhập khẩu, trả thuế nhập khẩu hoặc làm các thủ tục thông quan nhập khẩu.
Nếu các bên muốn người bán làm thủ tục thông quan nhập khẩu, trả thuế và chi phí liên quan đến nhập khẩu thì nên sử dụng điều kiện DDP.

Nghĩa vụ của bên bán tại Incoterm DAP (DELIVERY AT PLACE):

– Giao hàng đúng theo qui định của HĐ.
– Chịu mọi chi phí rủi ro và tổn thất về hàng hóa trước khi hàng được giao cho bên mua tại nơi đến qui định trên phương tiện sãn sàng để chở tiếp. học xuất nhập khẩu tại tphcm
– Thuê phương tiện vận tải (ký HĐ và trả toàn bộ cước phí ).
– Giao hàng tại nơi đến đúng theo qui định của HĐ.
– Trả toàn bộ chi phí về bốc, dỡ hàng hóa.
– Cung cấp cho người mua những chứng từ để người mua có thể nhận hàng tại nơi đến (như lệnh phía giao hàng, vận đơn…)
– Thực hiện việc thông quan XK (cung cấp giấy phép XK, trả các chi phí, trả các thứ thuế và các chi phi lien quan đến Xk nếu có).
– Chứng từ bắt buộc: Hóa đơn thương mại, phếu giao hàng hóa vận đơn đường biển, giấy phép XK.

Nghĩa vụ của bên mua Incoterm DAP (DELIVERY AT PLACE):

– Nhận hàng tại nơi đến (địa điểm chỉ định) học kế toán thực hành ở đâu tphcm
–  Chịu mọi chi phí, rủi ro và tổn thất về hàng hóa kể từ khi nhận hàng ở cầu cảng.
Như vậy, bạn có thể thấy với điều kiện DAP, người bán sẽ chịu hầu hết các rủi ro lien quan để có thể đưa hàng tới nơi đến đã được chỉ định. Trên hình thức phương tiện vận chuyển, người mua sẽ có quyền yêu cầu người bán hàng đưa hàng hoá tới nơi được chỉ định và sẵn sàng bốc dỡ tại đó.
Bởi vì người bán sẽ phải chịu mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển tới địa điểm do người mua quy định. Nên khi đó, giữa hai bên cần phải quy định rõ ràng nhất về địa điểm được giao, nhằm tránh các rủi ro không đáng có. học logistics ở đâu tốt tại hà nội
Thông thường, để các công ty vận chuyển hay vận tải đến đúng địa điểm chính xác, người bán nên ký hợp đồng về địa điểm đấy. Trừ khi giữa hai bên có thoả thuận khác theo hợp đồng trước đó, còn không người bán sẽ trả chi phí dỡ hàng tại nơi đến, và không có quyền được đòi lại khoản chi phí này từ phía người mua.
Điều kiện DAP đề nghị người bán cần làm các thủ tục để được xuất khẩu (nếu có). Tuy nhiên, nghĩa vụ của người bán không nhất thiết làm các thủ tục về nhập khẩu hoặc trả thuế để nhập khẩu.
Nếu giữa những bên liên quan yêu cầu người bán phải làm các thủ tục để thông quan nhập khẩu, trả các chi phí cũng như thuế nhập khầu thì lúc này chuyển sang dùng điều kiện DDP.
Nếu có điều gì thắc mắc, hãy nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi ngay lúc này! Đội ngũ nhận viên luôn túc trực 24/7 của chúng tôi hân hạnh phục vụ quý khách! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *