FAA cảnh báo ‘mối nguy hiểm chết người’ khi vận chuyển vắc-xin Covid-19 bằng máy bay

Đá khô

FAA cảnh báo ‘mối nguy hiểm chết người’ khi vận chuyển vắc-xin Covid-19 bằng máy bay

Đá khô đang trở thành một mặt hàng “hot”, không chỉ có khả năng giữ lạnh vắc-xin Covid-19 trong quá trình vận chuyển từ nơi sản xuất đến trung tâm quản lý, đá khô còn là cách bảo quản lạnh duy nhất ở một số khu vực.

Nhiều công dụng hữu ích là thế, nhưng đá khô lại trở nên ‘nguy hiểm chết người’ trong không gian chật hẹp.

Vào đầu tháng 12 năm 2020, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (Federal Aviation Administration, viết tắt là FAA) đã cảnh báo các đơn vị vận hành máy bay thương mại hết sức chú ý đến nguy cơ khi dự trữ quá nhiều đá khô trong hầm hàng.

“Các nhà khai thác luôn mong muốn vận chuyển số đá khô lớn hơn số lượng hàng hóa tiêu chuẩn. Khối lượng đá khô này tiềm ẩn nhiều rủi ro mà các biện pháp phòng tránh hiện tại vẫn chưa giải quyết được,” FAA cho biết trong một cảnh báo an toàn.

Lý do khiến FAA lo ngại là đá khô là dạng rắn của Cacbon điôxít (Khí CO2), vì thế, tăng cường khối lượng đá khô được vận chuyển có thể dẫn đến những rủi ro mà các biện pháp phòng tránh hiện có không giải quyết được.

Nhiều lô hàng vắc-xin COVID cần được bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh sẽ cần thêm đá khô để duy trì tính an toàn và hiệu quả. Đặc biệt là sản phẩm do Pfizer và BioNTech phát triển, vắc-xin này phải được giữ ở âm 94 độ F (âm 70 độ C). Ban cố vấn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đề nghị cơ quan này cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer / BioNTech.

Đá khô
Đá khô

Ngoài ra, vắc-xin của Moderna cũng có yêu cầu bảo quản âm 4 độ F (âm 20 độ C).

Để dễ hình dung, hiện vắc-xin Cúm mùa thông dụng đang được bảo quản từ 35 đến 46 độ F (2 đến 8 độ C) – khoảng nhiệt độ trung bình trong một tủ lạnh gia dụng.

Vắc-xin vận chuyển bằng đường hàng không thường được đóng gói trong các thùng chứa cách nhiệt lớn, trong đó có ngăn chứa đá khô, ngoài ra còn một số thiết bị sử dụng hệ thống lạnh chạy bằng pin để thay thế.

Dưới điều kiện khí quyển bình thường, nó sẽ nhanh chóng hóa thành hơi CO2 khi nhiệt độ cao hơn âm 108 độ F (âm 78 độ C). Và trong môi trường áp suất thấp, như trong cabin máy bay, tốc độ thăng hoa của nó sẽ tăng lên đáng kể, dẫn đến hiện tượng khí CO2 sẽ thay thế oxy trong khoang máy bay, cản trở khả năng hô hấp của phi hành đoàn.

Ngoài ra, nồng độ CO2 cao cũng có khả năng làm giảm chức năng nhận thức và dẫn đến ngạt thở, một mối lo ngại lớn đối với nhân viên vận hành mặt đất.

Vì vậy, mức độ nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào: Lượng đá khô được vận chuyển, Tốc độ thăng hoa và Khả năng thông gió (của khu vực trữ đá khô).

FAA gần đây đã cho phép United Airlines vận chuyển lượng đá khô nhiều gấp 5 lần bình thường, áp dụng cho các chuyến bay chỉ vận chuyển hàng hóa, theo Wall Street Journal.

Cùng lúc đó, chính quyền Hàn Quốc cũng nới lỏng các giới hạn vận chuyển đá khô, cho phép các đơn vị khai thác tăng gấp ba số lượng thùng chứa vắc-xin Covid-19 mà họ có thể vận chuyển trên một chuyến, theo Reuters.

Trên thế giới hiện nay, chỉ có một loại máy bay có thể chở bao nhiêu đá khô cũng được, đó chính là Siêu vận tải cơ An-124 do Nga chế tạo.

Với thiết kế khoang chở hàng dạng hang, An-124 liên tục tỏa khí CO2 ra ngoài khí quyển, kết hợp với hệ thống thông gió riêng biệt giữa hầm hàng và phi hành đoàn. Hãng vận tải Volga-Dnepr hiện đang muốn sử dụng máy bay An-124 để hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu, nhưng tiếc rằng một chiếc vừa bị hư hỏng trong vụ tai nạn, khiến toàn bộ dòng máy bay này bị đình chỉ hoạt động cho đến khi nhà chức trách điều tra xong nguyên nhân vụ tai nạn.

Các khuyến nghị của FAA để giảm thiểu nguy cơ từ vận chuyển đá khô bao gồm:

– Kiểm tra với các đơn vị sản xuất máy bay về lượng khuyến nghị tối đa mà hệ thống thông gió của máy bay có thể đáp ứng, dựa trên tốc độ thăng hoa.

– Xác định chính xác tốc độ bốc hơi của đá khô. Đó là thông số quyết định lượng đá khô chính xác có thể được vận chuyển an toàn trên máy bay.

– Khi đá khô thăng hoa, trọng lượng sẽ bị mất đi, gây ảnh hưởng đến trọng tâm của máy bay.

– Đảm bảo hệ thống điều hòa không khí và bộ nguồn phụ luôn hoạt động tốt, phục vụ khả năng thông gió hiệu quả cho các hoạt động khai thác trên mặt đất, cũng như các trường hợp dự phòng giữa hành trình bay.

– Lắp đặt cảm biến CO2 hoặc yêu cầu phi hành đoàn đeo cảm biến CO2 trên người để phát hiện nồng độ nguy hiểm kịp thời.

Nguồn: (Theo Eric Kulisch / Freightwaves)

Xem thêm

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi khi quý khách có nhu cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *