Hãng tàu CMA CGM – Hãng tàu container lớn nhất của Pháp

IACS

Hãng tàu CMA CGM – Hãng tàu container lớn nhất của Pháp

Bạn cần booking hãng tàu CMA CGM?

Bạn cần vận tải hàng hoá đường biển?

Tổng hợp thông tin và kiến thức về hãng tàu container đến từ Pháp – Hãng tàu CMA CGM

Hãng tàu CMA CGM
Hãng tàu CMA CGM

Thông tin chung về Hãng tàu CMA CGM

CMA CGM S.A. là một công ty vận tải container đến từ nước Pháp [1]. CMA CGM là một trong những tập đoàn vận chuyển hàng đầu trên thế giới [2], hiện hãng tàu CMA CGM đang cung cấp hơn 200 tuyến vận chuyển giữa 420 cảng tại hơn 150 quốc gia khác nhau [3].

Theo danh sách “Alphaliner TOP 100”, hãng tàu container CMA CGM hiện xếp thứ 4 sau 3 gã khổng lồ khác là Hãng tàu Maersk, Hãng tàu MSC và Hãng tàu COSCO [4]. Trụ sở chính của CMA CGM ở Marseille, Pháp [5] và trụ sở chính Bắc Mỹ tại Norfolk, Virginia, Hoa Kỳ.

CMA CGM đến từ tên gọi viết tắt của hai công ty tiền thân là Compagnie Maritime d’Affrètement (CMA) và Compagnie Générale Maritime (CGM), tạm dịch là “Công ty Vận tải Hàng hải” và “Công ty Hàng hải Tổng hợp”.

Loại hình doanh nghiệp: Công ty cổ phần (Société Anonyme – S.A.)
Ngành: Vận chuyển container
Công ty tiền nhiệm: Compagnie Générale Transatlantique và Compagnie Générale Maritime
Năm thành lập: 1978
Nhà sáng lập: Jacques Saadé
Trụ sở chính: Tòa nhà CMA CGM, Marseille, Pháp
Số lượng văn phòng: 755 Văn phòng đại diện
Phạm vi phục vụ: Toàn thế giới
Người đại diện: Jacques R. Saadé Group (Chủ tịch hội đồng quản trị) & Rodolphe Saadé (CEO)
Doanh thu: 30,3 tỷ USD (2019)
Thu nhập ròng: -229 triệu USD (2019)
Tổng tài sản có: 20,32 tỷ USD (2018)
Số lượng nhân viên: 110.000
Trang web: www.cma-cgm.com

Lịch sử hình thành của Hãng tàu CMA CGM

Trang sử của CMA CGM bắt đầu từ giữa thế kỷ 19, khi hai hãng tàu lớn của Pháp được thành lập, lần lượt là Messageries Maritimes (MM) vào năm 1851 và Compagnie Générale Maritime (CGM) vào năm 1855, CGM ngay sau đó được đổi tên thành Compagnie Générale Transatlantique (CGT) vào1861.

Cả hai hãng tàu trên đều được thành lập với sự hậu thuẫn của Chính phủ Pháp, được chỉ định quyền vận chuyển thư tín đến nhiều khu vực khác nhau, bao gồm thuộc địa của Pháp, các vùng lãnh thổ hải ngoại cũng như các nước khác.

Sau hai cuộc Thế chiến, MM và CGT trở thành “các công ty thuộc sở hữu Nhà nước trong lĩnh vực cạnh tranh”, tức vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước Pháp, nhưng lại được điều hành như các doanh nghiệp tư nhân hoạt động vì lợi nhuận trên thị trường.

Chính phủ Pháp, dưới thời Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing, đã từng bước hợp nhất hai công ty từ năm 1974 đến năm 1977 dưới cái tên Compagnie Générale Maritime (CGM), liên doanh này đôi khi vẫn phải chịu áp lực chính trị, chẳng hạn về việc lựa chọn nhà máy đóng tàu.

CGM hoạt động như mô hình trên từ năm 1974 đến năm 1996 và được tư nhân hóa dưới thời Tổng thống Jacques Chirac. Trong suốt 22 năm, CGM vận hành các tuyến vận tải hàng hóa và container thương mại toàn cầu khác nhau, thêm vào đó là một đội tàu rời, một số tàu chở dầu và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG)…

Hãng tàu CGM chủ yếu phục vụ hàng container, nhưng đồng thời sở hữu một đội tàu “Con-Ro” đáng kể có thể chở các loại hàng hóa có bánh xe như ô tô, rơ móc, toa xe hoả v.v…

Sau khi sáp nhập và tái cấu trúc, dịch vụ vận tải của Hãng tàu CGM được chia thành 4 tuyến riêng biệt: Bắc Mỹ & Viễn Đông (AMNEO) bao gồm cả Đội tàu chở dầu và Hàng rời, Nam Mỹ & Caribe (AMLAT), Thái Bình Dương & Ấn Độ Dương (PACOI) và các tuyến thương mại ngắn (Cabotage).

Cũng trong thời kỳ đó, Jacques Saadé đã thành lập Compagnie Maritime d’Affrètement (Hãng tàu CMA) vào 1978, tập trung cung cấp các dịch vụ vận chuyển nội địa Địa Trung Hải và có trụ sở tại Marseille, Pháp [6].

Đến năm 1996, CGM được tư nhân hóa và bán cho CMA, hình thành Hãng tàu CMA CGM.

Đến năm 1998, Hãng tàu CMA CGM mua lại Hãng tàu Quốc gia Úc (Australian National Lines – ANL).

CMA CGM mua lại đối thủ Pháp – Hãng tàu Delmas có trụ sở tại Le Havre từ Tập đoàn Bolloré vào tháng 9 năm 2005 với giá 600 triệu Euro. Thương vụ này hoàn tất vào 5/1/2006 và biến Hãng tàu CMA CGM trở thành Công ty vận tải container lớn thứ ba trên thế giới sau Hãng tàu Maersk của Đan Mạch và Hãng tàu MSC của Thụy Sĩ [7].

Vào 2014, CMA CGM ký kết thỏa thuận OCEAN THREE, tăng cường thế mạnh của mình với Hãng tàu CSCL và Hãng tàu UASC.

Vào tháng 4/2015, hãng tàu CMA CGM, thông qua công ty con CMA CGM LOG, mua lại cổ phần chiến lược của LCL Logistix, một công ty hàng đầu về logistics tại Ấn Độ.

Vào tháng 12/2015, tàu CMA CGM Benjamin Franklin lần đầu ghé cảng Los Angeles và trở thành con tàu container lớn thứ ba thế giới từng ghé một cảng Hoa Kỳ [8].

Vào tháng 7/2016, CMA CGM đã hoàn tất việc mua lại hãng tàu NOL (Neptune Orient Lines) có trụ sở tại Singapore và hãng tàu APL (American President Lines) sau một đề nghị hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá 2,4 tỷ USD.

Đây là thương vụ mua lại lớn nhất của CMA CGM, ngay lập tức tăng 12% thị phần hàng hải toàn cầu cho Hãng tàu CMA CGM [9].

quy trình làm kiểm dịch thực vật
quy trình làm kiểm dịch thực vật

Đội tàu của hãng vận tải CMA CGM

Vào năm 2016, đội tàu của hãng vận tải CMA CGM bao gồm:

– 445 tàu vận tải

– Khả năng vận chuyển tới 3.500.000 TEU

– 325.000 container lạnh

Hiện đội tàu CMA CGM cung cấp đến 200 tuyến vận chuyển giữa 420 cảng (trong 521 cảng thương mại trên toàn thế giới), tại hơn 150 quốc gia khác nhau.

Ngoài ra, Hãng tàu CMA CGM còn một đơn hàng 9 chiếc tàu container với khả năng chở 22.000 TEU đang trong quá trình sản xuất và bàn giao.

Ngoài vận chuyển ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *