Khi nào sẽ kết thúc gián đoạn chuỗi cung ứng và giá cước vận chuyển tăng quá cao?

Giá cước vận chuyển

Khi nào sẽ kết thúc gián đoạn chuỗi cung ứng và giá cước vận chuyển tăng quá cao?

Các chủ hàng và nhà nhập khẩu ở Mỹ đang thất vọng và mong muốn chấm dứt tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục và giá cước vận chuyển dường như đã luôn tăng cao hơn mỗi khi họ cần.

Cho đến nay, mong muốn giữ giá cước không tăng rất khó trở thành hiện thực và giá cước được ví như mức trần đối với lãi suất. Nhưng một số giám đốc điều hành trong ngành dự đoán giá cước vận chuyển ​​sẽ quay trở lại ổn định hơn vào cuối năm nay.

Mario Cordeiro, giám đốc điều hành của cảng Long Beach cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm, tình hình sẽ bình ổn trở lại vào cuối năm.”

Và, trong một cuộc điện đàm sau kết quả quý 2 của ngành đường sắt, Giám đốc điều hành của Union Pacific, Lance Fritz, nói rằng, mặc dù có nhiều hành động để giảm thiểu tác động của tắc nghẽn, “có khả năng những vấn đề này sẽ còn tồn tại đến cuối năm”.

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành khác cảnh báo rằng tình hình sẽ không trở lại bình thường trước tháng Hai năm sau, và thậm chí có thể muộn hơn.

Cước vận chuyển
Cước vận chuyển

“Chúng ta dễ dàng nhận thấy điều này diễn ra cho đến Tết Nguyên Đán và có rất nhiều dấu hiệu cho thấy nó có thể vượt xa hơn nữa,” một nhận xét gần đây.

Diễn giả không phải là giám đốc điều hành của một trong những cảng bờ biển phía tây nước Mỹ đã phải gánh chịu ảnh hưởng của giao thông tắc nghẽn dữ dội, mà là Griff Lynch, giám đốc điều hành của các cảng ở tiểu bang Georgia (Georgia Ports Authority). Vào ngày 19 tháng 7, 19 tàu container đã neo đậu bên ngoài cảng Savannah chờ bến để vào dỡ hàng. Cảng đã xếp dỡ 478,620 teu trong tháng Năm.

Judah Levine, trưởng nhóm nghiên cứu tại Freightos Group, cũng nghi ngờ giá cước và sự biến động sẽ giảm xuống trước năm 2022.

“Nhu cầu đang tiếp tục vượt cung”, ông nói. “Mọi thứ được cho là sẽ trở lại trạng thái cân bằng một khi nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi rõ rệt từ hàng hóa sang dịch vụ, nhưng ngay cả khi mức tồn kho thấp cũng sẽ yêu cầu một số hàng dự trữ. Điều này sẽ đưa chúng ta đến đỉnh nhỏ tiếp theo, đó là vào khoảng thời điểm năm mới âm lịch vào đầu tháng Hai”.

Và một công ty giao nhận cho rằng mùa cao điểm có thể đang diễn ra vào thời điểm khối lượng tăng đột biến và các yếu tố hỗ trợ cho vận chuyển (chỗ và thiết bị container) bị cạn kiệt.

Robert Khachatryan, người sáng lập Freight Right Global Logistics, cho biết: “Tôi nghi ngờ nó sẽ thay đổi trước giữa năm sau”. “Kể từ tháng 5, chúng tôi đã vận chuyển sản phẩm cho Giáng sinh,” ông giải thích và nói thêm rằng các nhà nhập khẩu sẽ không đợi đến tháng 9 để đặt hàng vì hàng hóa sẽ không đến Mỹ trước tháng 1.

Cho dù bất kể khi nào mọi thứ sẽ ổn định lại, ngành vận chuyển sẽ không thể thấy được ​​sự quay trở lại mức giá trước Covid đối với vận tải đường biển, ông dự đoán. Ông ấy cho rằng giá cước container sẽ không thể quay trở lại mức 2.500 USD hay 1.800 USD: “Tôi nghĩ rằng giá cước sẽ bình ổn ở mức khoảng 5.000 USD.”

Đây là điều đáng ngại đối với các nhà nhập khẩu hàng hóa giá trị thấp. Ông Khachatryan kỳ vọng những mặt hàng này sẽ được định giá lại trên thị trường và sẽ được tìm mua với nguồn gốc xuất xứ ở gần Mỹ hơn.

Có lẽ, nhiều nhà nhập khẩu ít quan tâm đến mức giá cuối cùng hơn là sự gián đoạn đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của họ. Theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ, 97% nhà bán lẻ được khảo sát đã bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ của cảng và vận chuyển, và 70% phải thêm hai đến ba tuần vào chuỗi cung ứng của họ.

Sự bùng phát trở lại của Covid ở một số quốc gia xuất khẩu, chẳng hạn như Việt Nam, đang tạo thêm một yếu tố bất ổn. Các nhà cung cấp cho Nike tại quốc gia Đông Nam Á này đã phải tạm dừng sản xuất vì dịch bệnh Covid bùng phát trong công nhân.

Sự đổ vỡ và gián đoạn vẫn sẽ tiếp tục thêm trong một thời gian nữa.

Lợi ích của khách hàng về cước vận chuyển khi booking các hãng vận tải container qua Indochinalines :

  • Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).
  • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.
  • Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…
  • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.
  • Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.
  • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)
  • Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.
  • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).
  • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài tin tức về cước vận chuyển ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *