Kho hàng và các loại kho hàng trong Logistics

Kho hàng và các loại kho hàng trong Logistics

Tìm hiểu kho hàng

Ngày nay, kho hàng đã trở thành một trong những yếu tố thiết yếu ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ, kho hàng cũng phát triển và đa dạng hóa với tốc độ nhanh chóng. Kho bãi đã trở thành một phần vô cùng quan trọng trong chuỗi cung ứng. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn

Kho hàng và các loại kho hàng trong Logistics
Kho hàng và các loại kho hàng trong Logistics

Khái niệm kho hàng

Kho hàng (Warehouse): Là nơi cất giữ, lưu trữ nguyên liệu, vật tư, hàng hóa, thành phẩm trong quá trình chuyển từ điểm đầu tới điểm cuối của dây chuyền cung ứng. Mang lại khả năng lưu trữ bảo quản và chuẩn bị hàng hóa cho doanh nghiệp, đảm bảo số lượng hàng hóa luôn được cung ứng liền mạch cả về chất lượng và số lượng.

Các loại kho hàng trong Logistics:

Trong chuỗi cung ứng doanh nghiệp hiện nay có rất nhiều loại kho hàng. Tùy vào mục đích sử dụng, đặc thù, dịch vụ cung cấp,… Dưới đây là một số loại kho thường gặp tại các doanh nghiệp:

Kho ngoại quan: Là khu vực kho, bãi được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam.  Ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện một số dịch vụ đối với hàng hóa từ nước ngoài, hoặc từ trong nước đưa vào kho theo hợp đồng thuê kho ngoại quan được ký giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng.

Kho hàng tự động: Kho hàng tự động có hiệu quả cao, nhanh chóng và linh hoạt. Kho tự động sử dụng  phần mềm theo dõi đơn hàng  để nhận, lưu trữ và di chuyển hàng hóa. Kho hàng tự động cũng sử dụng các thiết bị hiện đại như xe nâng, giá đỡ và pallet để di chuyển hàng hóa nhanh chóng trong kho. Với phần mềm phân phối bán buôn phù hợp, quá trình quản lý sẽ ít mắc lỗi do con người hơn và khả năng nhận và vận chuyển hàng hóa hiệu quả hơn

Kho lạnh: Duy trì nhiệt độ trong một phạm vi cài đặt để chất lượng hàng hóa vẫn còn nguyên vẹn. Các nhà kho này sử dụng các thiết bị làm mát hoặc sưởi ấm được đặt ở vị trí chiến lược và yêu cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như mùa và đặc tính của sản phẩm được lưu trữ.

Kho phân phối: Kho phân phối (trung tâm phân phối) được sử dụng để lưu trữ và bán số lượng lớn hàng hóa. Thông thường, các trung tâm phân phối chứa hàng hóa từ nhiều nhà sản xuất và lần lượt  bán cho các nhà bán lẻ.

Hàng hóa thường được lưu giữ trong một khoảng thời gian ngắn; trong một số trường hợp chỉ vài ngày tại một thời điểm. Trung tâm phân phối là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng, vì vậy điều quan trọng là phải thiết lập nó một cách chính xác. Với một chuỗi cung ứng vận hành trơn tru, doanh nghiệp sẽ có thể phục vụ tốt hơn một lượng lớn khách hàng.

Kho hàng thương mại điện tử hay còn gọi trung tâm thực hiện đơn hàng: Là nhà kho của công ty cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 3 (3PL). Nơi xử lý đơn hàng, chọn, đóng gói và vận chuyển cho các đối tác thương mại điện tử.

Các trung tâm thực hiện được sử dụng bởi nhiều công ty thương mại điện tử ngày nay để thuê ngoài việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa của họ.

Trong mô hình này, người bán vận chuyển hàng hóa đến trung tâm thực hiện và khi một đơn đặt hàng được đặt, trung tâm thực hiện sẽ giao đơn hàng đó. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu ngày càng tăng của các nhà bán lẻ thương mại điện tử phải duy trì kho hàng của riêng họ.

Vai trò của kho bãi trong logistics

Đối với mỗi ngành nghề, kho bãi sẽ có những vai trò và lợi ích khác nhau, song nhìn chung, quản trị kho bãi tốt sẽ đem lại những lợi ích:

– Giảm chi phí cho các quá trình sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hóa

– Đảm bảo nguồn cung, nguyên liệu kịp thời khi khách hàng có nhu cầu hoặc để duy trì các hoạt động sản xuất

– Bảo quản, làm giảm thiểu sự hao hụt, hư hỏng của các nguyên vật liệu

Là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh và sản xuất, các doanh nghiệp hiện nay có thể tự xây dựng kho bãi hoặc tìm đến các dịch vụ cho thuê kho bãi. Để biết thêm nhiều thông tin khác hãy liên hệ với chúng tôi

Xem thêm:

Cho thuê kho bãi

Dịch vụ vận chuyển đường biển nội địa giá rẻ uy tín

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *