???? ?????̣̂? ??̆́? ??̂́? ??̣̂ ???̛́?? ??̛̀ ???̣̂? ???̂̉?

Kinh nghiệm sắp xếp bộ chứng từ xuất nhập khẩu
Kinh nghiệm sắp xếp bộ chứng từ xuất nhập khẩu
kinh-nghiem-sap-xep-bo-chung-tu-xuat-nhap-khau

Phân tích tầm quan trọng của việc sắp xếp chứng từ

Sắp xếp một bộ hồ sơ đúng trình tự, dễ chịu mắt người xem sẽ tạo được ấn tượng rất tốt cho người cầm nó. Đó là một công việc có thể bạn nghĩ không mấy là quan trọng.
Nhưng theo kinh nghiệm đã tiếp xúc với nhiều bộ phận trong thời gian làm việc của tôi, người tiếp nhận hồ sơ. Khi họ cầm trên tay một bộ hồ sơ chỉnh chu, có sắp xếp logic, theo trình tự … Họ sẽ cảm thấy khá dễ chịu, dễ cảm tình và đây có thể gọi là một trong những điểm khởi đầu thuận lợi.
Ví dụ thực tế luôn:
Áp dụng đối với Cán Bộ Hải Quan hoặc nhà tuyển dụng.
  • Cán bộ Hải Quan sẽ cảm thấy như thế nào khi tiếp nhận một bộ hồ sơ giấy tờ lộn xộn. Chắc chắn là có một cái cau mày lại  và có thể là hồ sơ của bạn bị đẩy ra kèm với câu nói “hồ sơ gì lộn xộn quá-xếp lại cho chị xem”.  
  • Nhà tuyển dụng có thể thử bạn hoặc phỏng vấn bạn bằng một câu hỏi. Nhằm để biết được bạn biết cách sắp xếp chứng từ không. Và không thể nào ấn tượng hơn nếu bạn là người cẩn thận, chỉnh chu trong việc sắp xếp các chứng từ một cách logic.

S?̆́? ??̂́? ??́? ???̛́?? ??̛̀ ????? ??̣̂ ??̣̂? ??̂̀ ??̛ ???̣̂? ???̂̉? ???̛ ???̂́ ??̀? ??? ??̛̣? ??́ ??̀ ??̣? ?̂́? ??̛?̛̣??.

kinh nghiệm sắp xếp bộ chứng từ xuất nhập khẩu
1kinh-nghiem-sap-xep-bo-chung-tu-xuat-nhap-khau
Cứ theo thứ tự vị trí như sau:
1. Giấy giới thiệu
2. Tờ khai Hải Quan
3. List container-mã vạch
4. Hợp đồng ngoại thương (sao y bản chính)
  • (thực tế hiện nay trong hộ hồ sơ đăng ký tờ khai không cần kẹp hợp đồng. Nhưng mình nói luôn để lỡ Hải Quan yêu cầu nhé)
5. Invoice
6. Packing list
7. Bill
8. C/O
9. Các giấy đăng ký kiểm tra chuyên ngành (như đăng ký kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm hay đăng ký kiểm hóa chất …, này tùy theo từng loại hàng mà mình có các giấy tờ liên quan khác kèm theo nhé.)
10. Giấy nộp tiền
Đơn giản quá mà đúng hông nè. Cơ bản là vậy thôi, tuy đó chỉ là một vấn đề nhỏ. Nhưng nó thể hiện cách làm việc và chỉnh chu của mỗi người, nên cứ phải hoàn chỉnh từ những việc nhỏ nhé. Chỉ có lợi thôi nè.
À, này là kinh nghiệm thực tế của Ad lúc trước, khi sắp xếp hồ sơ cho mấy anh OPS thôi (tất nhiên là sắp xếp theo yêu cầu của mấy ảnh). Thật ra không có một quy định nào hết nhé.
Tuy nhiên, còn tùy vào cá tính của mỗi cán hộ Hải Quan nữa ngen, cũng tùy vào tâm trạng của các bác ấy nữa .
Có khi trúng ngày không vui của mấy Bác ấy thì cũng rán ngậm bồ hòn nha, cái nghề cái nghiệp của mình mà, đôi khi cũng tuổi.
Nên, cố gắng chỉnh chu từ ban đầu vẫn tốt nhất ngen.
Indochina Lines hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *