Mùa hợp đồng mới: Chủ hàng nhỏ chịu gánh nặng giá cước vận chuyển container tăng cao

container rỗng

Mùa hợp đồng mới: Chủ hàng nhỏ chịu gánh nặng giá cước vận chuyển container tăng cao

Các chủ hàng nhỏ có vẻ sẽ phải chịu gánh nặng của giá cước vận chuyển container theo hợp đồng cao hơn khi các hãng tàu tìm cách thu lợi nhuận từ mức giá giao ngay kỷ lục.

Giá hợp đồng được thương lượng giữa các hãng tàu và các chủ hàng đang khởi động dựa theo giá giao ngay, trong khi mức giá cước container giao ngay vẫn đang ở mức rất cao.

Xeneta cho biết đã mô tả mức tăng 5,9% trong tháng 1 đối với mức giá theo hợp đồng dài hạn, theo Chỉ số XSI Public Index, như đã bị “thổi bùng” bởi mức tăng 9,6% trong tháng 2. Xeneta lưu ý rằng tất cả các tuyến vận chuyển chính đều chứng kiến ​​mức giá cước vận chuyển theo hợp đồng leo thang.

“Nhu cầu về container rỗng có sẵn đã được báo cáo rõ ràng, cũng như tình trạng tắc nghẽn tại các cảng (đặc biệt là ở Mỹ) và sự gián đoạn do virus Corona gây ra. Điều này tiếp tục thổi bùng ngọn lửa giá cước nóng đỏ, mang lại lợi thế lớn cho các hãng vận tải trước các chủ hàng khi đàm phán,” giám đốc điều hành của Xeneta – Patrik Berglund cho biết.

“Các hãng tàu đã thành công trong việc duy trì mức giá giao ngay cao mọi thời đại và điều này mang lại cho họ cơ hội để đàm phán các hợp đồng dài hạn thuận lợi. Điều đó tạo ra một sự lựa chọn không thể chấp nhận được cho các chủ hàng. Cụ thể, rủi ro khi chọn giá thị trường giao ngay và hy vọng mức giá sẽ giảm, hoặc chốt hợp đồng và đảm bảo chuỗi cung ứng của bạn, nhưng ở mức giá cao. Và tất nhiên, nếu bạn là một chủ hàng nhỏ, sẽ có nguy cơ bị gạt sang một bên để dành cho những khách hàng lớn hơn hoặc có lợi hơn,” ông nói.

vận chuyển container
vận chuyển container

Nhà phân tích trưởng của Bimco, Peter Sand, đã lưu ý trong báo cáo mới nhất của mình về thị trường container rằng giá hợp đồng đang dần theo giá giao ngay do các hãng tàu đang tìm cách chốt lại một năm tốt nhất có thể.

“Trên thực tế, điều này đã chuyển thành sự khác biệt hơn giữa những gì chủ hàng đang được cung cấp. Những khách hàng lớn quan trọng mà các hãng tàu đánh giá là họ không thể để mất, ít nhiều đang thấy giá từ các hợp đồng năm ngoái được gia hạn cho các hợp đồng mới,” ông nói.

“Tuy nhiên, các chủ hàng nhỏ (vẫn lớn, nhưng không phải thuộc nhóm quan trọng đối với các hãng vận tải) đang được cung cấp mức giá hợp đồng cao hơn – và trong nhiều trường hợp, đã không muốn ký hợp đồng năm 2021 ở giai đoạn này.”

Thay vào đó, các chủ hàng nhỏ đã chọn gia hạn hợp đồng tạm thời đến cuối quý 1 trong khi tiếp tục đàm phán giá hợp đồng.

“Điều này đặc biệt đúng với các tuyến giữa Viễn Đông, Bờ Tây Hoa Kỳ và Châu Âu. Điều đó có nghĩa là, trên các tuyến này, mức giá dài hạn khó có thể duy trì ở mức cao như hiện tại khi thời hạn gia hạn hợp đồng tạm thời này hết và họ đồng ý trở về các hợp đồng dài hạn mới. Các hợp đồng mới sẽ có giá cao hơn các hợp đồng năm ngoái, nhưng sẽ thấp hơn các hợp đồng gia hạn tạm thời,” Sand nhận xét.

Ngoài ra Indochinalines cung cấp đa dạng vận chuyển container các hãng tàu phù hợp với các loại hàng riêng biệt:

Tàu container: vận chuyển hàng đóng trong container, khối lượng lớn như hàng bách hóa, da, nhựa, cao su,…

Tàu chở hàng rời: than, cát, xi măng, đá, phân bón, cà phê, gạo,…

Tàu chở hàng lỏng: dầu, hóa chất, rượu, nước….

Tàu bách hóa: các loại hàng tạp hóa đóng trong thùng, hộp, bao tải, máy móc…

Tàu hàng đông lạnh: thực phẩm dễ hư hại, hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ cao…

Lợi ích của khách hàng khi booking vận chuyển container các hãng tàu qua Indochinalines:

Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).

Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.

Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…

Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.

Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.

Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)

Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.

Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).

Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài vận chuyển container ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *