Top 5 cảng biển lớn thế giới nhất hiện nay

cảng biển

Top 5 cảng biển lớn nhất thế giới hiện nay

Cảng biển là khu vực bao gồm vùng đất cảng và vùng nước cảng, được xây dựng kết cấu hạ tầng và lắp đặt trang thiết bị cho tàu biển ra, vào hoạt động để bốc dỡ hàng hoá, đón trả khách hàng và thực hiện các dịch vụ khác. Là nơi đón tiếp các con tàu với kích cỡ vô cùng lớn thì kích thước của các cảng biển cũng là điểm thú vị mà ta lên khám phá và sau đây là Top 5 cảng biển lớn nhất hiện nay

cảng biển
cảng biển

Top1: Cảng Thượng Hải – Trung Quốc

Cảng Thượng Hải
Cảng Thượng Hải

Cảng biển lớn nhất trên thế giới hiện nay chính là cảng Thượng Hải của Trung Quốc. Cảng nằm ở cửa sông Trường Giang. Nó có diện tích 3.619 km2, bao gồm tổng cộng 125 bến với tổng chiều dài bến vào khoảng 20 km. Cảng đón nhận 33,62 triệu đơn vị container và phục vụ hơn 2.000 tàu container mỗi tháng. Cảng Thượng Hải xử lý trên 700 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Việc nhập khẩu và xuất khẩu thương mại trên khắp Thượng Hải đã chiếm một phần tư giá trị thương mại nước ngoài của Trung Quốc hàng năm. Nó giúp nước này vượt lên Mỹ để trở thành quốc gia có nền thương mại lớn nhất thế giới.

Top 2: Cảng Singapore

cảng singapore
cảng singapore

Cảng xuất nhập trên 500 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Các bến cảng kết nối với 600 cảng trên toàn cầu và nhận được trung bình 140.000 tàu mỗi năm. Tại cảng Singapore, một dự án mở rộng nhà ga lớn đang được tiến hành. Đến năm này, cảng cũng sẽ được thêm 15 bến tàu mới. Đây cũng là cảng trung chuyển lớn thuộc top đầu thế giới

Top 3: Cảng Thâm Quyến – Trung Quốc

cang tham quyen
cang tham quyen

Lớn thứ 3 Thế Giới và lớn thứ 2 ở Trung Quốc, Cảng Thâm Quyến cách cảng Hồng Kông khoảng 20 hải lý. Vào năm 2012 cảng Thâm Quyến đã tiếp nhận 22,94 triệu đơn vị container và tăng lên 23,28 triệu trong năm tiếp theo. Cảng Thâm Quyến đã có vai trò quan trọng giúp cho thành phố này trở thành một trong những đặc khu kinh tế đứng đầu ở Trung Quốc.

Top 4: Cảng Hong Kong

Cảng Biển HongKong
Cảng Biển HongKong

Nằm ở vùng biển Nam Trung Quốc, Cảng Hong Kong – Trung Quốc xếp vị trí thứ tư trong số những cảng biển lớn nhất thế giới hiện nay. Hongkong là một trong những cảng lớn lâu đời, từng là một trong những thuộc địa quan trọng của Vương Quốc Anh.Sự phát triển của thành phố Hong Kong như hiện tại cũng là nhờ đóng góp không nhỏ của cảng này.

Top 5: Cảng Busan – Hàn Quốc

cảng busan
cảng busan

Nằm ở cửa sông Naktong của Hàn Quốc, Cảng Busan là cảng lớn thứ 5 trên thế giới hiện nay. Cảng Busan có diện tích 840.000 m2 với chiều dài 26,8 km. Cảng đã xuất nhập khoảng 300 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Cảng Busan có 4 bến cảng hiện đại được trang bị đầy đủ là bến cảng Gamcheon, bến cảng Bắc, bến cảng Nam và bến cảng Dadaepo. Cảng Busan xử lý 80% cước vận chuyển container, 40% tổng cước phí vận tải biển xuất khẩu và 42% sản lượng thủy sản của nước Hàn Quốc.

Cảng biển có vai trò hết sức quan trọng – động lực phát triển kinh tế biển nói riêng, kinh tế đất nước nói chung. Đây là cửa ngõ giao thương hàng hóa xuất, nhập khẩu, đầu mối chuyển đổi phương thức vận tải đường biển sang vận tải đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa. Trên đây là 5 cảng biển lớn nhất thế giới, nếu có cơ hội các bạn nên đến tham quan một lần.

Xem thêm:

Top 5 cảng biển lớn nhất Việt Nam

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *