Trung Quốc Miễn Thuế Nhập Khẩu Nhiều Loại Thép

Thuế Nhập Khẩu

Trung Quốc Miễn Thuế Nhập Khẩu Nhiều Loại Thép

Trung Quốc vừa ra quyết định nâng thuế xuất khẩu và miễn thuế nhập khẩu nhiều sản phẩm thép để hạn chế việc sản xuất trong nước.

Bộ Tài chính Trung Quốc vừa thông báo sẽ hạ thuế nhập khẩu còn 0% kể từ ngày 01/05/2021 đối với các sản phẩm gang, thép thô (phôi thép) và thép phế liệu.

Bộ cũng sẽ chấm dứt chính sách hoàn thuế xuất khẩu đối với 146 loại sản phẩm thép kể từ thời gian được kể trên.

Hiện nay, các sản phẩm như thép cuộn cán nóng (HRC), thép dây và thép thanh được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) 13% khi xuất khẩu. Kể từ tháng 5 sắp tới, khoản hoàn thuế này sẽ không còn, tức là thuế xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ tăng lên.

Thép tấm cán nguôi, thép tấm mạ nhúng nóng và thép dải hẹp cũng nằm trong danh sách không được tiếp tục hoàn thuế xuất khẩu.

Các chính sách hạn chế xuất khẩu và khuyến khích nhập khẩu này được đưa ra trong bối cảnh sản lượng thép tháng 4 đạt mức cao thứ 2 trong lịch sử, bất chấp nỗ lực cắt giảm sản lượng bắt buộc ở thủ phủ thép Đường Sơn và Hàm Đan của tỉnh Hồ Bắc.

Thuế Nhập Khẩu
Thuế Nhập Khẩu

Chính phủ Trung Quốc muốn giảm sản xuất thép trong nước và tăng nhập khẩu nhằm hạn chế tác động của ngành công nghiệp nặng tới môi trường.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc, các biện pháp thuế nói trên sẽ hạ thấp chi phí nhập khẩu, nâng sản lượng nhập khẩu thép và nguyên liệu sản xuất thép, hạn chế sản xuất thép thô trong nước, đưa ngành thép tới mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng chung, thúc đẩy quá trình chuyển đổi và phát triển chất lượng cao của ngành thép.

Theo số liệu của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, sản lượng thép thô tại quốc gia đông dân này trong giai đoạn từ 11/04/2021 – 20/04/2021 đạt 3,05 triệu tấn/ngày, tăng khoảng 4% so với đầu tháng 4 và tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chỉ số tham chiếu IODEX của S&P Global Platts, giá quặng sắt 62% Fe giao ngay đã lên mức 193,85 USD/tấn vào ngày 27/04/2021, đã bao gồm cước vận tải bằng đường biển (CFR).

Năm 2020, Trung Quốc xuất khẩu 53,67 triệu tấn thép thành phẩm, chủ yếu là HRC và thép dây. Thép cuộn cán nguội và thép cuộn mạ nhúng nóng không bị bắt hoàn thuế xuất khẩu đợt này, có thể là vì những sản phẩm này được coi là có giá trị gia tăng cao hơn. Tuy nhiên, các thành viên thị trường dự đoán thuế xuất khẩu có thể còn được nâng lên.

Đồng thời, Trung Quốc cũng nâng thuế xuất khẩu với thép silic, hợp kim sắt crome và gang đúc thỏi từ 20%, 15% và 10% lên lần lượt 25%, 20% và 15%, hiệu lực từ ngày 01/05/2021.

Những năm gần đây, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã có thể cho ra sản phẩm thép với giá cả cạnh tranh và được xuất khẩu sang Trung Quốc. Năm 2019, Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) xuất khẩu tổng cộng 195.000 tấn phôi thép thì có 190.000 tấn là sang Trung Quốc.

Tháng 5/2020, Hòa Phát đã ký hợp đồng bán 120.000 tấn phôi thép cho Công ty TNHH Tập đoàn CIEC Hàng Châu, Trung Quốc.

Trong cả năm 2020, Hòa Phát tiêu thụ 5,86 triệu tấn phôi thép thì có 1,65 triệu tấn xuất khẩu (đến tất cả thị trường). Formosa Hà Tĩnh tiêu thụ 6,2 triệu tấn, trong đó có 1,48 triệu tấn xuất khẩu.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, Hòa Phát và Formosa Hà Tĩnh xuất khẩu lần lượt 386.000 tấn và 258.000 tấn phôi thép.

Ngoài ra Indochinalines cung cấp đa dạng vận tải hãng tàu với các loại hàng riêng biệt:

Tàu container: vận chuyển hàng đóng trong container, khối lượng lớn như hàng bách hóa, da, nhựa, cao su,…

Tàu chở hàng rời: than, cát, xi măng, đá, phân bón, cà phê, gạo,…

Tàu chở hàng lỏng: dầu, hóa chất, rượu, nước….

Tàu bách hóa: các loại hàng tạp hóa đóng trong thùng, hộp, bao tải, máy móc…

Tàu hàng đông lạnh: thực phẩm dễ hư hại, hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ cao…

Lợi ích của khách hàng về khi booking vận tải hàng hóa qua Indochinalines :

  • Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).
  • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.
  • Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…
  • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.
  • Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.
  • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)
  • Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.
  • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).
  • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài tin tức về Thuế Nhập Khẩu tại Trung Quốc ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *