Cước Phí Vận Tải Biển Á – Âu Lập Kỷ Lục Vượt Ngưỡng 10.000 USD

Cước phí vận tải biển

Cước Phí Vận Tải Biển Á – Âu Lập Kỷ Lục Vượt Ngưỡng 10.000 USD

Cước phí vận tải biển từ châu Á đi châu Âu lần đầu tiên tăng kỷ lục lên mức hơn 10.000 USD, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các nhà xuất khẩu và nhập khẩu vốn đang chật vật ứng phó với tình trạng căng cứng của các chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Cước phí vận tải biển
Cước phí vận tải biển

Cụ thể, vào ngày 27/05/2021 vừa qua, Công ty tư vấn Drewry Shipping Consultants đã công bố chỉ số giá cước vận chuyển container tổng hợp của 8 tuyến đường biển chính trên thế giới tăng 2% so với tuần trước, đạt mức 6.257 USD, cao hơn 293% so với cùng kỳ năm 2020.

Riêng cước phí vận chuyển của một container chứa hàng hoá có kích cỡ 40 feet đi từ Thượng Hải (Trung Quốc) đến Rotterdam (Hà Lan) đã lên tới mức 10.174 USD, tăng 3,1% so với một tuần trước đó và nhảy vọt 485% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả hai con số giá cước trên đều đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Theo dữ liệu thống kê của Drewry Shipping Consultants, trong giai đoạn 2016-2020, chỉ số giá cước vận chuyển container trên thế giới chưa bao giờ vượt quá ngưỡng 3.000 USD.

Vận tải biển
Vận tải biển

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều chủ hàng ở Mỹ và các quốc gia khác đã phải trả mức cước hơn 10.000 USD cho mỗi container chở hàng. Nguyên nhân là thị trường vận tải biển đang rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Khi ký hợp đồng với các hãng tàu, các nhà XNK hàng hoá phải chấp nhận mức phụ phí tăng cao để đảm bảo được giao hàng và dỡ hàng đúng thời hạn.

Dữ liệu của hãng tư vấn thị trường vận tải biển Xeneta cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2021, cước phí vận chuyển container của tất cả các tuyến vận tải biển chính đều tăng vọt vì nhu cầu vượt xa lượng container 20 và 40 feet có sẵn để vận chuyển hàng hóa.

Nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng phương Tây ngày càng tăng cao khiến các doanh nghiệp phải chạy đua với thời gian để bổ sung kịp thời cho kho hàng. Hàng loạt tình huống gián đoạn hàng hải từ vụ kênh đào Suez bị tắc nghẽn hồi tháng 3 vừa qua cho đến tình trạng ùn tắc ở các cảng lớn đã dẫn đến việc giao hàng bị chậm trễ, khiến chi phí gia tăng đối với các chủ hàng. Tuy nhiên, điều này lại giúp mang đến lợi nhuận cao cho các hãng vận tải biển.

Michael O’Sullivan, Giám đốc Điều Hành hãng bán lẻ thời trang Burlington Stores, có trụ sở ở bang New Jersey (Mỹ) phát biểu: “Các bất lợi về chi phí trong chuỗi cung ứng toàn cầu và hãng vận tải biển đang dần trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này có thể gây sức ép cho biên lợi nhuận hoạt động của chúng tôi”.

Trong khi đó, cổ phiếu của hãng vận tải biển lớn nhất thế giới, Maersk (Đan Mạch) đã tăng lên mức kỷ lục trong tuần vừa qua. Tổng kết quý 1, Maersk ghi nhận mức lợi nhuận ròng đạt 2,7 tỉ USD, gần bằng với mức lãi ròng 2,9 tỉ USD của cả năm 2020.

Cổ phiếu của ZIM Integrated Shipping Services (Israel), 1 trong 20 hãng vận tải biển lớn nhất thế giới, đang giao dịch ở mức giá 46,4 USD, cao gấp 3 lần so với mức giá được phát hành công khai lần đầu (IPO) là 15 USD/cổ phiếu.

Patrik Berglund, Giám đốc Điều Hành hãng tư vấn thị trường vận tải biển Xeneta nhận định, ngay khi các nước dần thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19 và các hãng tàu, các cảng đã dần cải thiện được công suất, thì cước phí vận tải biển có thể sẽ giảm. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng trong thời gian ngắn, các hãng tàu vẫn có thể cầm trịch thị trường.

Berglund cũng cho rằng tình trạng thiếu hụt công suất của các hãng vận tải biển, tác động của đại dịch COVID-19 cùng nhiều tình huống phát sinh khác như vụ tắc nghẽn ở kênh đào Suez đã và đang bóp nghẹt các chuỗi cung ứng. Điều này khiến nhiều chủ hàng bị lép vế hoàn toàn trong những cuộc thương lượng với các hãng tàu. Bên cạnh đó, ngay cả khi hợp đồng đã được ký kết, hàng hóa cũng có thể không được bốc lên tàu đúng như kế hoạch, do thiếu công suất hoặc các hãng tàu sẵn sàng phá vỡ hợp đồng để tận dụng mức giá cước cao ngất ngưỡng trên thị trường giao ngay.

Lợi ích của khách hàng về Cước Phí Vận Tải Biển khi booking các hãng vận tải container qua Indochinalines :

  • Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).
  • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.
  • Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…
  • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.
  • Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.
  • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)
  • Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.
  • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).
  • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài tin tức về Cước Phí Vận Tải Biển ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *