Điều kiện EXW là gì ? Những điều cần lưu ý!

Điều kiện EXW là gì ? Những điều cần lưu ý!

Điều kiện EXW là gì ? Những điều cần lưu ý!

EXW là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa? – EXW (tên địa điểm giao hàng)
Vậy cụ thể thì EXW là gì? Cách dùng của điều khoản này như thế nào? Trách nhiệm của các bên ra sao? Điểm phân chia rủi ro ở đâu?…
Điều kiện EXW là gì ? Những điều cần lưu ý!
Điều kiện EXW là gì ? Những điều cần lưu ý!
Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này để tìm câu trả lời nhé !
Do EXW là một điều kiện giao hàng trong Incoterms nên trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về Incoterms nhé!

INCOTERMS là gì?

INCOTERMS – International Commerce Terms là bộ tập hợp các quy tắc thương mại quốc tế quy định về trách nhiệm của các bên trong hợp đồng ngoại thương. Incoterms được lập ra bởi  phòng Thương mại Quốc tế (International Chamber of Commerce – ICC).
INCOTERMS ra đời vào năm 1936, và đã trải qua 7 lần sửa đổi vào 1953, 1967, 1976, 1980, 1990, 2000, 2010.
Đây là viết tắt của từ ExWork – một điều khoản cơ bản trong mua bán hàng hóa quốc tế. Tuy nó không được sử dụng nhiều như CIF hay FOB, nhưng việc tìm hiểu nó là rất cần thiết cho những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay dịch vụ logistics.
Tất nhiên, tùy theo địa điểm giao hàng mà người ta có thể gọi điều kiện này là “giá giao tại nhà máy” (Ex Factory), “giá giao tại mỏ” (Ex Mine), “giá giao tại đồn điền” (Ex Plantation), “giá giao tại kho” (Ex Warehouse) nhưng tên gọi tiêu biểu là “giá xuất xưởng” hay “giá giao tại xưởng” (Ex Works).
Điều kiện này có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải và có thể sử dụng khi có nhiều phương thức vận tải tham gia. Điều kiện này phù hợp với thương mại nội địa trong khi điều kiện FCA thường thích hợp hơn trong thương mại quốc tế.
EXW “Giao tại xưởng” có nghĩa là người bán giao hàng khi đặt hàng hóa dưới quyền định đoạt của người mua tại cở sở của người bán hoặc tại một địa điểm chỉ định (ví dụ xưởng, nhà máy, kho, v.v…).
Người bán không cần xếp hàng lên phương tiện tiếp nhận cũng như không cần làm thủ tục thông quan xuất khẩu (nếu có).
Các bên nên quy định càng rõ càng tốt địa điểm tại nơi giao hàng chỉ định vì chi phí và rủi ro đến điểm đó do người bán chịu. Người mua chịu toàn bộ chi phí và rủi ro liên quan đến việc nhận hàng từ điểm quy định, nếu có, tại nơi giao hàng chỉ định.

Điều kiện EXW là điều kiện mà nghĩa vụ của người bán là ít nhất.

Điều kiện EXW là điều kiện mà nghĩa vụ của người bán là ít nhất
Điều kiện EXW là điều kiện mà nghĩa vụ của người bán là ít nhất

Điều kiện này nên được áp dụng cẩn trọng với một số lưu ý sau:

a) Người bán không có nghĩa vụ với người mua về việc xếp hàng, mặc dù trên thực tế người bán có điều kiện hơn để thực hiện công việc này. Nếu người bán xếp hàng thì người bán làm việc đó với rủi ro và chi phí do người mua chịu.
Trường hợp người bán có điều kiện hơn trong việc xếp hàng thì điều kiện FCA, theo đó người bán xếp hàng và chịu tất cả rủi ro và chi phí, sẽ thích hợp hơn.
b) Một người mua mua từ một người bán theo điều kiện EXW để xuất khẩu cần biết rằng người bán chỉ có nghĩa vụ hỗ trợ người mua khi người mua yêu cầu để thực hiện xuất khẩu chứ người bán không có nghĩa vụ làm thủ tục hải quan.
Do đó, người mua không nên sửa dụng điều kiện EXW nếu họ không thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm thủ tục thông quan xuất khẩu.
c) Người mua có nghĩa vụ rất hạn chế trong việc cung cấp thông tin cho người bán liên quan đến xuất khẩu hàng hóa. Tuy vậy, người bán có thể cần một số thông tin, chẳng hạn để tính thuế hoặc báo cáo.
Nếu còn cần hỗ trợ thêm bất cứ điều gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn 24/7 từ đội ngũ nhân viên luôn túc trực!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *