Trung Quốc Tăng Cường Kiểm Soát Mặt Hàng Thủy Sản Nhập Khẩu

Xuất Nhập Khẩu

Trung Quốc Tăng Cường Kiểm Soát Mặt Hàng Thủy Sản Nhập Khẩu

Ngày 13/05/2021, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Hải quan Trung Quốc tiếp tục thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ mặt hàng thủy sản nhập khẩu, do liên quan đến lây nhiễm Covid-19 khi đình chỉ nhập khẩu từ 5 công ty của Nga, Ecuador, Indonesia và Pakistan vào cuối tuần qua.

Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), một công ty xuất khẩu tôm của Ecuador đã bị cấm nhập khẩu vào Trung Quốc trong 1 tuần kể từ ngày 08/05/2021. Kết quả xét nghiệm axit nucleic coronavirus dương tính đã được phát hiện trên các mẫu lấy từ trong và ngoài bao bì sản phẩm của một lô hàng tôm thẻ chân trắng. Hồi tháng 08/2020, bao bì sản phẩm của công ty này cũng đã bị phát hiện dấu vết của Covid-19.

Trong khi đó, một tàu chế biến của công ty đánh cá Nga đã bị gia hạn lệnh cấm thêm 2 tuần kể từ ngày 09/05/2021, sau khi dấu vết coronavirus được phát hiện trong 4 mẫu bao bì bên ngoài của một lô cá minh thái đông lạnh.

Hai công ty thủy sản của Indonesia cũng bị Trung Quốc cấm nhập khẩu trong 1 tuần do sản phẩm không đạt yêu cầu xét nghiệm. Mặt khác, một công ty của Pakistan bị cấm trong 1 tuần kể từ ngày 09/05/2021 khi liên quan đến lô cá bơn lưỡi trâu có bao bì bị phát hiện nhiễm khuẩn.

Các lệnh cấm trên cho thấy Trung Quốc vẫn đang áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu cứng rắn, đặc biệt đối với mặt hàng thủy sản đông lạnh. Theo dữ liệu của GACC, từ tháng 01/2020 đến tháng 01/2021, có tổng cộng 467 lô sản phẩm thủy sản nhập khẩu đã bị từ chối, trong đó tôm thẻ chân trắng đông lạnh đứng đầu danh sách.

Trước đó, tháng 11/2020, Trung Quốc đã siết chặt hoạt động kiểm soát mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu tại những thành phố đầu mối thương mại với lý do ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Cụ thể, những thực phẩm đông lạnh khi vào Trung Quốc phải có đầy đủ 4 loại giấy chứng nhận mới được đưa ra tiêu thụ, bao gồm: Tờ khai báo hải quan; Chứng nhận kiểm nghiệm kiểm dịch xuất khẩu; Chứng nhận cách ly và sát trùng; Báo cáo đạt yêu cầu về xét nghiệm Nucleic Acid Coronavirus.

Điều này gây nên tình trạng hàng hoá bị quá tải, ùn tắc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình xuất khẩu mặt hàng cá tra Việt Nam do phụ thuộc rất lớn vào thị trường này. Theo ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, vì Trung Quốc là thị trường chiếm tỷ trọng lớn về xuất khẩu mặt hàng cá tra Việt Nam nên động thái trên khiến tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp gặp khó khăn khi phía đối tác ngưng nhập hàng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sự gia tăng đột biến các ca mắc trên toàn cầu, theo Tổng cục Thủy sản, sự phục hồi của ngành cá tra có thể bị ảnh hưởng đáng kể, thậm chí tình hình có thể đảo ngược. Việc bổ sung hoạt động kiểm tra biên giới ở Trung Quốc là một ví dụ về các trở ngại có liên quan đến đại dịch và có thể tồn tại trong một thời gian tiếp theo.

Theo VASEP, xuất khẩu mặt hàng cá tra Việt Nam quý I/2021 đạt hơn 344 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu Mỹ đã tăng 16%, Trung Quốc tăng 10,3%…, một số thị trường lớn tại ASEAN có nhu cầu nhập khẩu tăng trở lại. Nếu xu hướng này tiếp tục giữ vững, lượng hàng tồn tại Mỹ và Trung Quốc hầu như đã hết, nhiều khả năng giá trị xuất khẩu mặt hàng cá tra Việt Nam trong các tháng tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào mức tăng trưởng đó thì các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra chưa thực sự an tâm, vì ngay từ đầu năm nay, chi phí đầu vào đã tăng mạnh, chi phí vận tải biển cũng tăng vọt, nhiều yếu tố gộp lại kéo theo giá bán cũng phải tăng theo.

Ngoài ra Indochinalines cung cấp đa dạng vận tải hãng tàu với các loại hàng riêng biệt:

Tàu container: vận chuyển hàng đóng trong container, khối lượng lớn như hàng bách hóa, da, nhựa, cao su,…

Tàu chở hàng rời: than, cát, xi măng, đá, phân bón, cà phê, gạo,…

Tàu chở hàng lỏng: dầu, hóa chất, rượu, nước….

Tàu bách hóa: các loại hàng tạp hóa đóng trong thùng, hộp, bao tải, máy móc…

Tàu hàng đông lạnh: thực phẩm dễ hư hại, hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ cao…

Lợi ích của khách hàng về khi booking vận tải Maersk qua Indochinalines :

  • Cung cấp cho khách hàng dịch vụ gởi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển từ Việt Nam đi mọi nơi trên thế giới và ngược lại (hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL).
  • Dịch vụ giao nhận Container từ Cảng tới kho, hay từ kho tới cảng trọn gói.
  • Các thị trường mạnh bao gồm: Mỹ, EU, Châu Á, Nhật Bản…
  • Chất lượng dịch vụ được bảo đảm bởi các tuyến đi thẳng thông qua mạng lưới đại lý lâu năm và có uy tín.
  • Dịch vụ chia hàng lẻ nhập khẩu.
  • Dịch vụ hàng nhập từ các nơi trên thế giới về Việt Nam (đặc biệt từ thị trường Trung Quốc)
  • Giá cạnh tranh và có hỗ trợ phí lưu kho.
  • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).
  • Tư vấn bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài tin tức về Maersk ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác:

Gửi hàng hoá đi singapore

Chuyển phát nhanh quà tết đi Hàn

Chuyển phát nhanh quà tết đi Malaysia

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để sử dụng dịch vụ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *